Ngày 5-9, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2-9-1945 / 2-9-2023) tại Thủ đô Moscow, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã điểm lại những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong 78 năm qua; nhấn mạnh Việt Nam đã vươn lên thành nền kinh tế năng động trong khu vực, tích cực tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do, chuỗi liên kết và sản xuất quốc tế.

Đại sứ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, không ngừng nỗ lực củng cố hợp tác kinh tế - thương mại, tăng cường giao lưu nhân dân sâu sắc và mật thiết.

Đặc biệt, vào đúng kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến Petrograd (nay là Saint Petersburg, 30-6-1923 / 30-6-2023), hai nước đã long trọng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg, là sự kiện vô cùng ý nghĩa đối với quan hệ song phương.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin khẳng định, Việt Nam luôn và mãi là người bạn tốt của Liên bang Nga. Thứ trưởng Galuzin đánh giá, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động và đời sống người dân ngày càng nâng cao. Việt Nam cũng là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế với tiếng nói ngày càng lớn mạnh không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới.

leftcenterrightdel

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu trong Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại thủ đô Moscow. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại  Liên bang Nga 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Galuzin cho rằng, tiềm năng của mối quan hệ Nga - Việt Nam hết sức to lớn, do đó hai nước cần phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thực chất trên các lĩnh vực vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhìn lại mối quan hệ Việt Nam - Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng lưu ý đến cộng đồng gần 70.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên khắp nước Nga rộng lớn và hiện đã trở thành nhịp cầu hữu nghị quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và dân tộc. Trong sự kiện "Ngày hội tiếng Việt năm 2023" được Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Đại học Tổng hợp quốc gia ngôn ngữ Moscow (MGLU), và Hội người Việt Nam tại Nga đồng tổ chức ngày 7-9, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng, hợp tác kinh tế thương mại chặt chẽ giữa hai nước rất cần những người hiểu tiếng Việt khi mà Việt Nam có 100 triệu dân, Nga có 145 triệu dân.

Đại sứ nhấn mạnh, Nga có những học giả nghiên cứu rất giỏi về Việt Nam, giúp người dân Nga hiểu sâu Việt Nam, do đó Ngày hội tiếng Việt tại Nga là dịp khuyến khích các sinh viên học tiếng Việt, động viên, cổ vũ những nhà nghiên cứu về Việt Nam tiếp tục các công trình nghiên cứu về Việt Nam, giúp hai dân tộc gần nhau hơn, cũng như duy trì và giảng dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng, "tiếng Việt còn, nước ta còn", đồng thời đề cập đến thực tế bề dày lịch sử Việt Nam hơn 4.000 năm, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam luôn gắn bó với dân tộc Việt Nam.

Đại sứ khẳng định, việc Việt Nam thông qua được Ngày Tôn vinh tiếng Việt vào ngày 8-9 là một sự kiện hết sức quan trọng nhằm cổ vũ, động viên, khuyến khích nhân dân ta, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm để giảng dạy tiếng Việt.

Theo laodong.vn