“Cẩm nang” hữu ích của đảng viên

Là địa bàn có số đảng viên đông, Đảng bộ quận Hoàng Mai được Thành ủy Hà Nội lựa chọn cùng với 8 đảng bộ khác thực hiện thí điểm ứng dụng "Sổ tay đảng viên điện tử" từ ngày 1-1-2023. Đồng chí Trần Mạnh Cường, đảng viên Chi bộ tổ dân phố số 35, 36 (phường Định Công), phấn khởi: “Từ khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại, không phải đợi đến kỳ sinh hoạt chi bộ, tôi ngồi ngay tại nhà hay bất cứ chỗ nào cũng có thể tra cứu rất nhanh các văn bản, nghị quyết, nhất là những văn bản mới, chỉ đạo cụ thể của Trung ương và thành phố”. Đến nay, 100% đảng viên thuộc Chi bộ tổ dân phố số 35, 36 đã cài đặt ứng dụng.

Đồng chí Nguyễn Kim Thoa, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 19, 20 Pháp Vân-Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) thường hướng dẫn đảng viên cao tuổi trong chi bộ sử dụng "Sổ tay đảng viên điện tử". Với đồng chí Thoa, ứng dụng này giống như một cuộc cách mạng thay đổi thói quen thụ động, giúp công việc bí thư chi bộ của mình bớt văn bản, rút ngắn thời gian làm công tác chuẩn bị. Trước đây, mỗi lần họp chi bộ, đồng chí thường mang theo nhiều giấy tờ, văn bản, nay chỉ cần một cuốn sổ tay để ghi chép nội dung cuộc họp, mọi văn bản đã triển khai trên ứng dụng. “Sổ tay đảng viên điện tử” giống như một “cẩm nang” hữu ích dành cho các đảng viên. Ngoài những thư mục như hồ sơ đảng viên, họp chi bộ, học tập nghị quyết... thư mục trợ lý ảo hỗ trợ trả lời tự động, giúp mỗi thành viên nắm bắt thông tin nhanh nhạy, chính xác, tự tin hơn trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Chủ động và khẩn trương, sau chưa đầy hai tuần kể từ thời điểm Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội triển khai vận hành thử nghiệm ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”, Quận ủy Long Biên tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng phần mềm cho hơn 600 bí thư, phó bí thư chi bộ thuộc Đảng bộ quận. Tại buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 1-2023, “Sổ tay đảng viên điện tử” được các chi bộ trong quận đồng loạt triển khai hướng dẫn cài đặt. Mỗi đảng viên được cung cấp một tài khoản để truy cập thông qua trang web trên máy tính hoặc tại ứng dụng trên điện thoại thông minh. Đến hết tháng 1-2023, Đảng bộ quận Long Biên đạt kết quả 100% đảng viên có điện thoại thông minh cài đặt thành công ứng dụng.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ huyện Thanh Trì (Hà Nội) hướng dẫn đảng viên cao tuổi sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”. Ảnh: PHƯƠNG XUYẾN 

Được triển khai từ tháng 1-2023, sau 3 tháng thí điểm tại 9 đảng bộ cấp trên cơ sở, từ đầu tháng 4-2023, “Sổ tay đảng viên điện tử” được triển khai ở 48/50 đảng bộ trực thuộc Thành ủy Hà Nội. Tính đến ngày 16-4, đã có 436.459/472.869 đảng viên cài đặt thành công ứng dụng, đạt 92,30% so với tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ TP Hà Nội. Việc triển khai ứng dụng bước đầu được các đảng viên đón nhận tích cực.

Theo đánh giá của nhiều đồng chí bí thư chi bộ và đảng viên, nhờ có ứng dụng mà việc tổ chức sinh hoạt hằng tháng của các chi bộ bài bản, khoa học và chủ động hơn, các bước sinh hoạt theo đúng quy trình, quy định. Do được tiếp cận sớm nội dung và có thể phản hồi qua nhiều kênh khác nhau nên ý kiến đóng góp của các đảng viên không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng cũng được nâng lên. Đảng viên không còn đến với cuộc sinh hoạt trong tâm thế thụ động mà có sự tương tác, trao đổi tích cực, thảo luận sôi nổi, tính chiến đấu cao hơn, nghị quyết ban hành sát với thực tiễn và hiệu quả hơn.

Cũng nhờ có ứng dụng mà nhiều đảng viên được miễn sinh hoạt đảng vẫn có thể nắm bắt được nội dung sinh hoạt hằng tháng và tham gia đóng góp ý kiến với chi bộ. Việc gửi ý kiến phản hồi trực tiếp qua ứng dụng giúp một số đảng viên có tâm lý dè dặt, ngại phát biểu trực tiếp tại cuộc họp đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết của chi bộ. Những đảng viên vắng mặt có lý do, không tham gia sinh hoạt chi bộ được thì vẫn có thể tiếp cận nội dung sinh hoạt một cách nhanh nhất. Quá trình sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” còn giúp thống kê đúng, đủ số lượng đảng viên, là công cụ quan trọng để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, quản lý hoạt động của đảng viên.

Cập nhật nguồn thông tin phong phú, hấp dẫn

Để ứng dụng được duy trì và thực sự hấp dẫn đảng viên bằng hệ thống thông tin phong phú, từ tư liệu đến tin tức thời sự của Trung ương đến các đảng bộ trực thuộc, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thành lập Ban biên tập tin, bài “Sổ tay đảng viên điện tử Thành ủy Hà Nội”. Hiện, ban thường vụ quận ủy, huyện ủy, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội đã thành lập tổ biên tập tin, bài và phân công rõ người, cơ quan chịu trách nhiệm duyệt đăng tin, bài trên “Sổ tay đảng viên điện tử”. Tiêu biểu như Quận ủy Đống Đa thành lập và có quy chế hoạt động của Ban biên tập tin, bài “Sổ tay đảng viên điện tử” của quận. Từ tháng 3-2023, Ban biên tập tin, bài của quận do Ban Tuyên giáo Quận ủy chủ trì đã tích cực đăng tải tin, bài trên ứng dụng. Tính đến ngày 17-4-2023, Ban biên tập tin, bài của quận đăng tải 157 bài viết lên ứng dụng. Nhiều quận ủy, huyện ủy khác cũng chỉ đạo các ban đảng, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị-xã hội, tổ chức cơ sở đảng trực thuộc định kỳ hằng tuần có tin, bài đăng trên ứng dụng. Đến nay, việc đăng tin, bài trên ứng dụng tại nhiều đảng bộ được thực hiện thường xuyên, đi vào nền nếp, thu hút sự theo dõi, cập nhật thường xuyên của các đảng viên.

Nhấn mạnh vai trò, sự cần thiết của việc cung cấp nguồn thông tin chính xác, kịp thời, đại diện đảng bộ nhiều địa phương cho rằng, ứng dụng thực sự “sống” và hấp dẫn đảng viên khi thường xuyên cập nhật những nội dung, vấn đề thời sự về lĩnh vực xây dựng Đảng, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, sự kiện chính trị của Trung ương và thành phố cũng như vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh... Liên quan đến nội dung này, vừa qua, tại hội nghị đánh giá kết quả bước đầu triển khai ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”, do Thành ủy Hà Nội tổ chức, các đại biểu thẳng thắn nêu, việc đăng tin, bài chưa được thực hiện thường xuyên; các văn kiện, văn bản, tài liệu mang tính chất tra cứu, tham khảo và phổ biến rộng rãi của Thành ủy, các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy... chưa được đăng lên ứng dụng để các cấp ủy đảng, đảng viên có thể tra cứu.

Chia sẻ với những khó khăn, tồn tại mà các đơn vị gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện ứng dụng, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương chủ động hơn trong cập nhật thông tin của địa phương lên ứng dụng; khắc phục những khó khăn về công nghệ, nguồn nhân lực... để triển khai căn cơ, bài bản các nội dung của ứng dụng đến đảng viên. Trong đó, cần triển khai tích hợp ngay trong tháng 5 này trang thông tin của Đảng bộ TP Hà Nội, bản tin nội bộ vào phần mềm để thông tin đa dạng, phong phú và kịp thời.

Theo đồng chí Phó bí thư Thành ủy, triển khai ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” là việc mới và khó khi Đảng bộ thành phố có đông đảng viên và sinh hoạt ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nên việc triển khai, vận hành ứng dụng thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, với những cách làm sáng tạo, khoa học và phù hợp với thực tiễn. Trong đó, thành phố thành lập ban biên tập, tổ thư ký giúp việc hằng ngày để cập nhật kịp thời thông tin lên ứng dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của đảng viên.

Để duy trì chất lượng, hiệu quả của ứng dụng, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì rà soát kiến nghị của các đơn vị, trong đó có văn bản hướng dẫn cụ thể về cách thức, nội dung, phương pháp đăng tin, bài trên ứng dụng một cách kịp thời, đúng quy định. Đối với các đơn vị, sớm rà soát lại các trang thiết bị cần mua sắm phục vụ hoạt động để ứng dụng thực sự “đúng, đủ, sạch, sống”, là kênh thông tin hữu ích, gần gũi của mọi đảng viên.

ĐÀO HỒNG