1. Ngôi nhà ven Quốc lộ 47 mấy hôm nay trầm lắng hơn thường nhật. Đại tá, CCB Nguyễn Minh Ánh lật giở, xem lại những bức ảnh kỷ niệm mà ký ức về những lần gặp và lời dạy bảo của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu như vẫn vẹn nguyên, tươi mới.

Năm 1978, Nguyễn Minh Ánh nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện được điều sang làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, biên chế tại Trung đoàn 64 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3). Tại đây, ông nhận thư của bố từ quê nhà cho biết: Bác Lê Khả Phiêu-bạn học của bố cũng đang làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.

leftcenterrightdel
Bức ảnh đồng chí Nguyễn Minh Ánh chụp cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, năm 1997. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Vui mừng vì biết có đồng hương đang là chỉ huy và đang cùng thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, Nguyễn Minh Ánh càng phấn khởi, quyết tâm, hăng hái, dũng cảm hơn trong chiến đấu. Viết thư trả lời bố, Nguyễn Minh Ánh chỉ biết động viên lại: “Bố yên tâm, con và đồng đội bên này đều rất tốt, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Về việc gặp bác Phiêu thì con không gặp được, vì bác là chỉ huy cấp cao của quân đội, đang giữ nhiều trọng trách, con là chiến sĩ đang trong khi thực hiện nhiệm vụ như thế này không thể gặp được. Nhưng được bố cho biết bác đang bên này, con yên tâm, vững vàng hơn nhiều”.

Ấn tượng của đồng chí Nguyễn Minh Ánh về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người con của quê hương Đông Sơn bắt đầu từ đó.

2. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, Nguyễn Minh Ánh về nước tiếp tục rèn luyện, học tập, trải qua nhiều cương vị khác nhau, rồi về làm trợ lý khen thưởng, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa. Với vị trí này, trong thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Minh Ánh được ra Hà Nội thường xuyên hơn để báo cáo với các cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng. Và đây cũng là cơ hội để ông được gặp, tiếp xúc với đồng chí Lê Khả Phiêu.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Minh Ánh xem lại bức ảnh chụp cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: XUÂN KHÁNH.

Năm 1992, trong một lần ra Hà Nội, ông đến thăm và được đồng chí Lê Khả Phiêu, khi đó đang giữ cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, mời ở lại ăn cơm cùng. Trong khi ăn, đồng chí Lê Khả Phiêu hỏi thăm ông rất nhiều về tình hình quê hương, về LLVT tỉnh Thanh Hóa và quá trình công tác của bản thân. Đồng chí Lê Khả Phiêu căn dặn: “Mình là quân nhân, là chiến sĩ đã từng chiến đấu, làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia, được tổ chức cho đi học rồi được trở về quê hương công tác thì mình phải công tác thật tốt”.

Theo lời dặn dò của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lê Khả Phiêu, ông Ánh luôn tự nhủ: Mình là quân nhân, được trưởng thành trong chiến đấu, được học tập, rèn luyện nên trong mọi hoàn cảnh, điều kiện đều phải nỗ lực, trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Quá trình công tác tại Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa, ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được cấp trên tin tưởng giao nhiều chức vụ quan trọng.

Năm 2010, khi nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về làm việc với tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Minh Ánh đến thăm nguyên Tổng Bí thư vào buổi tối. Trong lúc nói chuyện, ông Ánh báo cáo: “Theo lời dặn dò của bác, cháu luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ. Vừa rồi, cháu được Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đề nghị với quân khu bổ nhiệm Chính trị viên Ban CHQS huyện Thiệu Hóa”. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất vui trước thông tin đó và căn dặn: “Đã được tổ chức quan tâm rồi thì không được phụ lòng tổ chức nhé”.

3. Năm 2015, ông Ánh được nghỉ hưu theo quy định. Ngay khi nghỉ chờ hưu, với tinh thần của một quân nhân cách mạng, ông đã làm đơn tham gia sinh hoạt Chi hội CCB khu phố Xuân Lưu và được bầu làm Chi hội trưởng. Với suy nghĩ đã gần 40 năm xa quê hương nên bản thân muốn góp phần nhỏ bé của mình với quê hương, ông luôn nỗ lực cùng chi hội CCB khu phố năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2020, tại Đại hội điển hình tiên tiến của thị trấn Rừng Thông, Chi hội CCB khu phố Xuân Lưu và ông Ánh được bình chọn là chi hội điển hình và cá nhân điển hình. Đặc biệt, tại Đại hội chi bộ khu phố Xuân Lưu vào tháng 2-2020 vừa qua, ông Ánh lại được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ; hiện ông kiêm cả chức vụ Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố. 

Đồng chí Hồ Chí Châu, nguyên Chủ tịch Hội CCB thị trấn Rừng Thông, chia sẻ: "CCB Nguyễn Minh Ánh là sĩ quan cao cấp của quân đội. Khi về hưu, anh luôn gần gũi, thân thiết trong quan hệ, tác phong nhanh nhẹn, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và luôn nêu gương sáng về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ".

XUÂN DŨNG - KHÁNH TRÌNH