Thịnh vượng của Việt Nam phải dựa trên internet

Chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, rất nhiều ĐBQH đặt câu hỏi xung quanh các vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh xây dựng, triển khai Chính phủ điện tử, kinh tế số.

Trả lời những câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, khi triển khai Chính phủ điện tử, kinh tế số, điều kiện tiên quyết là bảo đảm an toàn, an ninh mạng. “Chúng ta đưa tất cả thông tin, dữ liệu của chúng ta, cuộc sống của chúng ta, bí mật của chúng ta lên không gian mạng mà không an toàn thì nguy hại vô cùng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: VĂN QUỐC

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thịnh vượng của Việt Nam chắc chắn phải dựa trên internet, nhưng internet lại chưa an toàn. Do vậy, Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng để bảo vệ sự thịnh vượng của đất nước. Điều đáng mừng là người Việt Nam làm an ninh mạng rất tốt. Bộ trưởng dẫn thống kê, trong 100 người được vinh danh chuyên gia an ninh mạng toàn cầu năm 2018 thì có 4 người Việt Nam, trong đó có hai người đang sống ở Việt Nam và hai người đang sống ở nước ngoài. Việt Nam hiện có gần 100 doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng, có những sản phẩm chiếm đến 85% thị trường trong nước. Trên thế giới, chưa đến 10 quốc gia có sản phẩm an toàn, an ninh mạng chiếm được 85% thị trường trong nước. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã có sản phẩm an toàn, an ninh mạng xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có thị trường Nhật Bản.

Trong cuộc họp mới đây về Chính phủ điện tử, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất, với dự án Chính phủ điện tử thì phải sử dụng sản phẩm an toàn, an ninh mạng của Việt Nam. “Khi làm việc với 20 doanh nghiệp nòng cốt của chúng ta về an ninh mạng thì tất cả hệ thống đó chúng ta làm hết. Bộ giao nhiệm vụ từng doanh nghiệp, mỗi sản phẩm về an toàn, an ninh mạng có 2-3 doanh nghiệp và trực tiếp chỉ đạo. Hiện nay, khoảng 65% chúng ta có rồi, còn 35% chúng ta phải đầu tư thêm, khoảng một năm nữa có thể cơ bản hoàn thành. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể an tâm trong tương lai”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tham gia giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu quan điểm của Bộ Công an ủng hộ sự phát triển của công nghệ mạng. Bộ Công an coi công nghệ mạng là một hệ tuần hoàn, hệ huyết mạch quan trọng, giúp duy trì sức sống của đất nước. Ví Bộ Công an nôm na như các bác sĩ tim mạch có trách nhiệm giữ cho hệ tuần hoàn đó thông suốt, không có gì cản trở, bảo đảm không đột quỵ, không đứt mạch, không tắc nghẽn, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng: “Đó là nhiệm vụ của chúng tôi đối với các ngành trong quản lý việc này, không hề có vấn đề gì cản trở hoặc không phát triển hệ thống thông tin mạng Việt Nam”.

Phát biểu làm rõ thêm các nội dung về xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, Việt Nam triển khai Chính phủ điện tử từ năm 2000. Sau 20 năm, nước ta đã đạt được nhiều tiến bộ. Liên hợp quốc đã xếp Việt Nam ở hạng 88/193 quốc gia, nền kinh tế và lãnh thổ về ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử. Trục liên thông văn bản quốc gia khai trương ngày 12/3 đến nay đã nhận được 578.868 văn bản và gửi đi 206.458 văn bản. Riêng tiền tiết kiệm mua giấy, mua mực, bưu chính phí, mỗi năm đã tiết kiệm khoảng 1.200 tỷ đồng.

Không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công

Ngay sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ TT&TT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn, trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH.

Trước đó, nhiều ĐBQH khi phát biểu tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước và khi chất vấn các bộ trưởng trong phiên chất vấn đã rất quan tâm tới tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước.

Nhắc tới nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: “Không ít ngành, địa phương giải ngân vốn đầu tư công cao, nhưng ngược lại, nhiều nơi còn rất thấp. Tại sao cùng vướng mắc như nhau, có địa phương chủ động, quyết liệt tháo gỡ để triển khai thành công, có địa phương chưa làm được? Câu trả lời chủ yếu nằm ở sự quyết tâm ở việc nhận diện những khó khăn, thách thức và năng lực sáng tạo, sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo thúc đẩy giải ngân đầu tư công; nhưng thực tế cho thấy vẫn cần tiếp tục đôn đốc giải quyết sát sao hơn, đồng thời, cần sự chủ động, sáng tạo vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị. Các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bám sát kế hoạch và tiến độ giải ngân của từng dự án thuộc thẩm quyền quản lý; khẩn trương đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả thực hiện giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của ngành mình, địa phương mình; không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; không được để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển đất nước; không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công; phải đảm bảo hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất.

leftcenterrightdel
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VĂN QUỐC

Xây dựng nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) về dự án điện nhiệt khí Bạc Liêu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan và đã thống nhất với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rằng, việc để Bạc Liêu xây dựng nhà máy điện nhiệt khí là phù hợp với quy hoạch, bởi trước đây đã có quy hoạch xây dựng nhà máy điện than 1.200MW tại Bạc Liêu.

Cũng liên quan đến vấn đề điện khí hóa lỏng mà đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa-Vũng Tàu) nêu ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới ưu điểm của điện khí so với điện than. Từ đó, Thủ tướng nêu rõ, sẽ có quy hoạch cụ thể để phát triển điện khí Việt Nam bảo đảm cạnh tranh, bảo đảm lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc. Hiện nay, công suất điện của nước ta mới đạt 39.000MW, nên cần phát triển mạnh các nguồn điện, nhất là ở phía Nam, để bảo đảm cung ứng điện đầy đủ, kịp thời cho sản xuất, tiêu dùng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung ứng điện đầy đủ, kịp thời cho sản xuất, sinh hoạt, Thủ tướng nói, đó không chỉ là vấn đề liên quan đến kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sản xuất của nhân dân. Do vậy, Thủ tướng đã có thông điệp rất nghiêm khắc, lãnh đạo cơ quan, đơn vị có chức năng sản xuất, cung ứng điện mà không bảo đảm cung cấp điện sẽ bị mất chức. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện để thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, “không để xảy ra tình trạng nước đến chân mới nhảy, không được công bố tình trạng thiếu điện” và xây dựng một nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập.

Nhắc tới cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành, Bộ Công Thương và đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc đưa điện lưới quốc gia tới 99% số xã và 98% số thôn trên cả nước, Thủ tướng Chính phủ đồng thời nhắc tới một số bản làng xa xôi chưa có điện lưới quốc gia, từ đó đưa ra đề nghị dùng cả các hình thức phát điện khác như điện mặt trời, thủy điện nhỏ để đưa điện đến với vùng sâu, vùng xa.

Việt Nam là nước sử dụng điện còn rất lãng phí, vấn đề tiết kiệm điện chưa được thực hiện nghiêm túc ở các cấp, các ngành, ở từng hộ gia đình. Từ những phân tích này, Thủ tướng đề nghị Quốc hội, các địa phương, các cấp, các ngành phát động phong trào sử dụng điện tiết kiệm để cả nước có nguồn năng lượng tốt, phục vụ đất nước phát triển bền vững, lâu dài.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên chất vấn. Ảnh: VĂN QUỐC

Nội dung chất vấn phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Như vậy, sau 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội, đã có gần 250 lượt đại biểu chất vấn và tranh luận trực tiếp tại hội trường. Đây là một kỷ lục trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, qua phần chất vấn cho thấy, các ĐBQH đã nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc, đi thẳng vào vấn đề chất vấn, nhiều đại biểu tranh luận để làm rõ thêm những vấn đề quan tâm; cho thấy trách nhiệm, trí tuệ và năng lực hoạt động của ĐBQH tại nghị trường. Cơ bản, các vị ĐBQH hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri. Không khí cởi mở, dân chủ, đổi mới và tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong hoạt động của Quốc hội đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri cả nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ, các phó thủ tướng, bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời nghiêm túc, chân thành, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; đồng thời thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực của mình phụ trách, cũng như đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. “Quốc hội hoan nghênh, đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trên cơ sở chất vấn của các vị ĐBQH và phần trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị dự thảo nghị quyết chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát thực hiện. “Tại kỳ họp cuối năm 2020, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV. Đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành, tập trung chỉ đạo và có những biện pháp thiết thực thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội để báo cáo Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nói rõ.

CHIẾN THẮNG