Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đinh Công Sỹ có trao đổi với báo chí về ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm này.

Phóng viên (PV): Xin đồng chí Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết bối cảnh, ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ tới Việt Nam lần này?

Đồng chí Đinh Công Sỹ: Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển rất tốt đẹp.

Chuyến thăm chính thức này nhằm trân trọng đáp lại lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ kể từ khi ngài nhậm chức.

Việc đón đoàn Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn dành ưu tiên cao cho việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ; trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm trong thực hiện chức năng của hai cơ quan lập pháp hai nước; cụ thể hóa nội dung Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Quốc hội năm 2016.

leftcenterrightdel
 Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đinh Công Sỹ. 

Một điều đặc biệt nữa là chuyến thăm này diễn ra 4 tháng tiếp nối thành công sau chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 12-2021 và 4 ngày sau cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; cho thấy đây là hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng.

PV: Đồng chí có thể khái quát những thành tựu, dấu ấn nổi bật trong sự hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước?

Đồng chí Đinh Công Sỹ: Thứ nhất, thời gian gần đây, các nhiệm kỳ quốc hội, lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước đều ưu tiên có các chuyến thăm lẫn nhau, tạo dựng lòng tin giữa hai nước. Chính lòng tin này đã mở ra cơ hội hợp tác cho những lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư.

Minh chứng rõ ràng là ngay sau chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã có nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam.

Thứ hai, bên cạnh đó là các chuyến thăm của lãnh đạo, các chuyến thăm và làm việc của các ủy ban chuyên môn của cơ quan lập pháp hai nước được tiến hành có hiệu quả. Hoạt động của nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ được triển khai thường xuyên và có hiệu quả.

Thứ ba, trên các phương diện hoạt động đa phương, các đoàn đại biểu Quốc hội ta và nghị viện Ấn Độ thường xuyên chia sẻ quan điểm, trong đó có nhiều quan điểm, lập trường tương đồng về các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế.

PV: Đồng chí kỳ vọng gì về chuyến thăm lần này của Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ?

Đồng chí Đinh Công Sỹ: Trên tinh thần tiếp đón trọng thị, hữu nghị, chu đáo, thân tình, theo tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ, các hoạt động chính của chuyến thăm gồm các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước ta và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì lễ đón, hội đàm, chiêu đãi đoàn.

Tại hội đàm giữa lãnh đạo, hai bên sẽ trao đổi về tình hình mỗi nước, về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nói chung và giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng, trong đó có chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện chức năng lập pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hoạt động tốt hơn.

Tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần chung vào tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

THẢO NGỌC