Kể từ khi Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11-9-1973, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước ngày càng được tăng cường thông qua duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác. Đặc biệt, sau khi thông qua Tuyên bố chung về việc thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam-Anh tháng 9-2010, quan hệ giữa hai nước đã phát triển toàn diện và sâu rộng trên các lĩnh vực. Bên cạnh những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, hai nước duy trì các cơ chế hợp tác song phương. Trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, hai bên đã có sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả.

leftcenterrightdel

Sáng 28-4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew. Ảnh: TTXVN 

 

Trong khi hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội cũng như hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành khác không ngừng được thúc đẩy thì hợp tác kinh tế là một điểm sáng của quan hệ Việt Nam-Anh. Việc hai bên chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) tại London (29-12-2020) trên nguyên tắc kế thừa FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) với những điều chỉnh cần thiết đã tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương. Năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam-Anh đạt khoảng 6,836 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2021. Đối với Việt Nam, Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang Anh là điện thoại-linh kiện, hàng dệt may, giày dép, sắt thép các loại, máy vi tính-linh kiện, hạt điều, cà phê, hạt tiêu và nhập khẩu từ Anh gồm máy móc, thiết bị, dược phẩm, sản phẩm hóa chất, hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may-da giày, ô tô nguyên chiếc.

Về đầu tư, Anh đứng trong tốp 20 nước hàng đầu có vốn đầu tư FDI tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, khai khoáng... Ở chiều ngược lại, Việt Nam có 13 dự án đầu tư sang Anh và 3 dự án tăng vốn với tổng vốn 13,9 triệu USD.

Về hợp tác phát triển, Anh là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam. Mặc dù đã dừng cung cấp viện trợ phát triển ODA từ năm 2016 nhưng Anh vẫn duy trì hỗ trợ Việt Nam qua các quỹ phát triển như Quỹ Thịnh vượng, Quỹ Newton; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, tăng cường quản trị công, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo...

Trong sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam-Anh, hợp tác quốc phòng song phương không ngừng được củng cố và phát triển. Bộ Quốc phòng hai nước đã nâng đối thoại chính sách quốc phòng thường niên lên cấp Thứ trưởng, thiết lập nhóm công tác về hợp tác quốc phòng, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực ưu tiên, như: Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đào tạo tiếng Anh, thủy đạc... Những năm gần đây, Anh thường xuyên có tàu hải quân thăm Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên thúc đẩy hợp tác, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức, chống khủng bố, phòng, chống di cư bất hợp pháp, buôn bán người, triển khai Hiệp định Chuyển giao người bị kết án tù và Hiệp định Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự.

Nhà vua Charles III là người có thiện cảm với Việt Nam. Ngay khi còn trên cương vị Thái tử Anh trước đây, ông từng đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Anh năm 2013. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 tháng 11-2021, Thái tử Charles ủng hộ thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Anh, đặc biệt là trong ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh, bền vững. Vì vậy, việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles III  thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh và mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nhà vua Charles III.

Nhìn lại những thành quả đạt được trong chặng đường 50 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh đi vào thực chất, chiều sâu và hiệu quả hơn.

QĐND