Lần gặp ấy tôi được sự chỉ dẫn của quận ủy Hoàn Kiếm, Hà Nội. Những giọt nước mắt của ông đọng lại trên khóe mắt khi nhắc lại chuyện được Bác Hồ đến thăm. Tối 30 Tết năm 1960, ông Tốt kể: “Không ai báo trước, Bác bước nhanh vào gian nhà nhỏ bé. Mái tóc Bác bạc trắng và khuôn mặt phúc hậu. Giọng nói ấm cúng vừa cất lên, cả nhà đã òa lên, reo vang: Bác Hồ! Bác Hồ! Khi đó, mấy cán bộ đi theo Bác mới rảo bước vào nhà. Sau 40 năm cuộc gặp đầy vinh hạnh với những giờ phút thiêng liêng đó vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ”. Ông Tốt nói, giọng nghẹn ngào: “Tôi và cả nhà chỉ mải mê ngắm nhìn Bác và lắng nghe câu hỏi của Người. Bác hỏi những việc cụ thể của công việc, cuộc sống hằng ngày, chuẩn bị đón Tết như thế nào? Dường như đối với Bác, việc gia đình người thợ điện đón Tết như thế nào, đó không phải là chuyện tầm thường. Làm sao nói cái lớn, những thành quả đạt được của đất nước mà lại quên đi cuộc sống thường ngày của người dân lao động”.

Nhớ lại, thời kỳ hòa bình, tái thiết đất nước mỗi năm có từ 15 đến 20 lần Bác đi thăm công nhân, nông dân, trí thức, gặp gỡ cán bộ cơ sở của nhiều địa phương mà không hề báo trước cho cán bộ các ngành, các địa phương. Bác Hồ là như vậy! Sự gần gũi với người dân của Bác làm cho mọi người hiểu thêm Đảng, Nhà nước luôn bên cạnh họ.

leftcenterrightdel

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng - Tỏa sáng” chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng/ Ảnh minh họa/ vtv.vn.

Giờ đây, khi mùa xuân về, cũng là dịp Đảng ta thêm tuổi mới, hình ảnh Bác Hồ càng in đậm trong trái tim chúng ta. Lại thêm một mùa xuân để nhắc nhở, để sống lại niềm tin yêu về một Đảng cầm quyền, vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích gì khác. Vẫn còn đó những lời căn dặn sâu xa của Bác Hồ: Đảng ta vừa lo tính công việc lớn như đổi mới nền kinh tế và văn hóa của nước nhà thành một nền kinh tế và văn hóa hiện đại, tiên tiến, đồng thời lại luôn quan tâm đến những việc nhỏ như tương cà mắm muối cần thiết cho đời sống hàng ngày của nhân dân. Cho nên Đảng ta vĩ đại, vì Đảng vừa bao trùm cả nước vừa gần gũi trân trọng lòng của mỗi người dân ta, của đồng bào ta. Cách nghĩ gốc rễ sức mạnh của Đảng chính là từ bản chất giai cấp, bản chất nhân dân của Đảng. Tách rời quần chúng mọi cuộc cách mạng đều thất bại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập, tổ chức và rèn luyện Đảng ta thành lực lượng lãnh đạo nhiệm vụ đi từ cách mạng dân chủ nhân dân đến cách mạng xã hội chủ nghĩa. Bí quyết thành công của sự nghiệp này là Đảng ta phải là một hệ thống trong sạch, kiên cường, gương mẫu và thực hiện cần - kiệm - liên chính, chí công vô tư, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Trong việc lãnh đạo gắn liền với sự quản lý của Nhà nước và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quần chúng nhân dân, tất cả nhằm tạo điều kiện và tiền đề hướng dẫn nhân dân thực hiện quyền làm chủ, phát huy sức mạnh tổng hợp của mình. Điều Bác Hồ quan tâm xây dựng Đảng rất cụ thể, trước hết Đảng phải chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, vững mạnh. Như người thầy thuốc bắt mạch đúng căn bệnh, quan liêu, cửa quyền tư lợi, thoái hóa, biến chất của một số cán bộ. Bác đặt ra phương thuốc trị bệnh là đặt lợi ích nhân dân, lợi ích đất nước lên trên hết, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, có khuyết điểm thì thật thà tự phê bình trước nhân dân, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sẵn sàng học hỏi nhân dân. Tự mình phải gương mẫu để nhân dân noi theo...

Giờ đây toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trở thành lẽ sống, lối sống, nếp sống và hành động cụ thể, thiết thực của từng tập thể, đơn vị và mỗi cá nhân. Đó cũng là tiếp tục cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới, đòi hỏi đội ngũ cán bộ cốt cán. trước hết là những người đứng đầu cơ quan Đảng, Nhà nước, thủ trưởng mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nêu cao trách nhiệm với tinh thần nêu gương trong hành động, thực hiện, hết lòng vì nước vì dân.

Hơn lúc nào hết trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp và khoa học công nghệ phát triển đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải thể hiện tư tưởng vững vàng, quan điểm đúng đắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực sự là hạt nhân đoàn kết tạo động lực qui tụ sức mạnh quần chúng phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ biện cương Tổ quốc. Dư luận xã hội đồng thuận, cán bộ, đảng viên quan tâm, cuộc vận động có sức lan tỏa, trở thành hành động để mọi người, trước hết là cán bộ, đảng viên có lối sống đẹp, nếp sống đẹp, lẽ sống cao quý.

Mùa xuân đến như tỏa sáng cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Gốc rễ và sức xuân của Đảng là từ nhân dân, vì hạnh phúc nhân dân và nền độc lập, tự do của đất nước - điều Bác hằng quan tâm phấn đấu, hy sinh, dành trọn cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cao cả và thiêng liêng đó sẽ mãi tươi trẻ, mang ý nghĩa sâu xa trong cảm nhận của mỗi chúng ta, đọng lại trong bưu ảnh mùa xuân của dân tộc.

NGỌC ĐẢN