Phóng viên (PV): Đề nghị Bộ trưởng đánh giá tổng kết “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (5-9-1962 / 5-9-2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18-7-1977 / 18-7-2022). Đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Lào đã thăm chính thức Việt Nam và cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ khai mạc trọng thể “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”. Ngay sau đó, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công hàng trăm hoạt động kỷ niệm phong phú, sinh động trong suốt năm 2022.

leftcenterrightdel
Tiếng hát hữu nghị Việt Nam-Lào lần thứ IV. Ảnh: TTXVN.

Đặc biệt, điểm nhấn của Năm đoàn kết hữu nghị là buổi lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại thủ đô mỗi nước ngày 18-7-2022, với việc Tổng Bí thư hai nước đã có bài phát biểu rất quan trọng và sâu sắc về truyền thống quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Các hoạt động phong phú, đa dạng và rất ý nghĩa kể trên góp phần lan tỏa rộng rãi và giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thấu hiểu và thấm nhuần sâu sắc hơn về sự gắn kết lịch sử giữa hai dân tộc, nhất là hành trình 60 năm từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng nhau vượt qua bao khó khăn gian khổ, chia ngọt sẻ bùi, sẵn sàng vì nhau mà hy sinh xương máu, không ngừng chung tay vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt, chí nghĩa, chí tình, có một không hai trên thế giới.

Trong chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này, lãnh đạo hai nước đã cùng dự lễ bế mạc trọng thể Năm đoàn kết hữu nghị 2022, với sự tham dự của 200 đại biểu gồm lãnh đạo, cán bộ và đại diện các tầng lớp nhân dân Lào, được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện truyền thông của nước bạn. Thành công của “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022” là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2023 và những năm tới, cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

PV: Chuyến thăm chính thức tới CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt kết quả như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công tốt đẹp, góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII, coi trọng phát triển quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN, trong đó có dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ đặc biệt với Lào. Chuyến thăm đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất và cụ thể, thể hiện ở 5 điểm sau: 

Thứ nhất, chuyến thăm khép lại thành công của "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022". Các hoạt động và nội dung của chuyến thăm khẳng định quyết tâm cao của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt-Lào. Chuyến thăm cũng góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đồng chí, anh em thân tình giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Thứ hai, điểm nhấn của chuyến thăm là buổi lễ bế mạc “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022” do hai Thủ tướng chủ trì với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân Lào. Đây là sự kiện quan trọng, tổng kết một năm thành công rực rỡ của quan hệ đặc biệt Việt-Lào. 

Thứ ba, trong chuyến thăm, hai bên đã thống nhất nhiều phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, giúp hiện thực hóa các định hướng lớn và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí duy trì quan hệ chính trị gắn bó và tin cậy giữa hai Đảng, hai nước; không ngừng đưa hợp tác trong các lĩnh vực trụ cột là quốc phòng và an ninh đi vào chiều sâu; quyết tâm nâng tầm hợp tác kinh tế với trọng tâm là tiếp tục hỗ trợ nhau phục hồi kinh tế sau đại dịch; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả. Hai bên nhất trí tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm nhằm mở rộng không gian hợp tác và phát triển. Hai bên cũng nhất trí không ngừng nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục-đào tạo, tư pháp, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các tỉnh giáp biên. 

Thứ tư, tại Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả của các dự án hợp tác song phương đã được triển khai thành công trong năm 2022; cùng đề ra các biện pháp cụ thể tháo gỡ các vướng mắc, đẩy mạnh triển khai các dự án trọng điểm khác nhằm tạo những xung lực mới giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất.

Thứ năm, hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng. Hai nhà lãnh đạo nhất trí giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, phối hợp duy trì lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN-AIPA vào năm 2024.

Với những kết quả như trên, chuyến thăm chính thức Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào những ngày đầu của năm 2023 đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần tạo xung lực mới cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam-Lào, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

ĐOÀN CA (ghi)