Theo Đại sứ Karl Van Den Bossche, Việt Nam và Bỉ đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 5 năm Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp (2018-2023) trong năm 2023. Nhìn lại gần nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị-ngoại giao, thương mại, nông nghiệp... cả ở cấp liên bang, vùng và cộng đồng.

Trong lĩnh vực thương mại, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đã góp phần đẩy mạnh thương mại, đầu tư song phương giữa Bỉ và Việt Nam. Hai nước có chung một tham vọng, đó là trở thành cửa ngõ vào khu vực EU và ASEAN cho đối tác của mình. Năm 2021, Việt Nam là nhà nhập khẩu ngoài EU lớn thứ 15 của Bỉ. Đây là một tín hiệu đáng mừng.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Karl Van Den Bossche trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: MINH NGỌC

Đại sứ Karl Van Den Bossche cho biết, hiện nay có nhiều công ty của Bỉ đang hoạt động tại Việt Nam như Tập đoàn Puratos Grand-Place-nhà sản xuất chocolat tại Việt Nam hay tổ chức phi chính phủ Rikolto của Bỉ đang hỗ trợ cuộc sống ổn định cho 4.000 nông dân trồng ca cao của Việt Nam... Mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp Bỉ là cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm tốt hơn, có giá trị cao hơn để có thể xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Mỹ và các nơi khác.

Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm dioxin tại Việt Nam, Tập đoàn Haemers của Bỉ đang tham gia dự án thí điểm tại sân bay Biên Hòa. Hoạt động thử nghiệm đã chứng tỏ công nghệ xử lý nhiệt đối với đất nhiễm dioxin là giải pháp tiên tiến và hiệu quả. Đại sứ khẳng định, Bỉ sẵn sàng chuyển giao công nghệ cốt lõi trên tinh thần là đối tác nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý ô nhiễm dioxin tại Việt Nam.

Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt-Bỉ trong các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Nông nghiệp bền vững, kinh tế số, phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng... Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân là vô cùng quan trọng. “Sự hợp tác của chúng ta không chỉ dừng lại ở cấp độ song phương. Hai nước sẽ tăng cường hợp tác để có tiếng nói chung tại các diễn đàn đa phương và ở Liên hợp quốc, nhất là trong Hội đồng Nhân quyền-nơi hai nước đang là thành viên”, Đại sứ Karl Van Den Bossche khẳng định.

PHƯƠNG LINH