Nỗ lực bắc thêm nhịp cầu nối cử tri với Quốc hội

Quốc hội là trung tâm lớn nhất tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước và cụ thể hóa những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị hợp hiến, hợp pháp, hợp lý của cử tri, nhân dân thành những sản phẩm của các mặt hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Bởi vậy, mọi kênh thông tin phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, nhân dân đều rất đáng trân trọng với Quốc hội. Với chức năng chuyển tải thông tin, tự thân mỗi cơ quan báo chí đã là một nhịp cầu nối rất quan trọng để đưa tiếng nói của cử tri, nhân dân tới nghị trường, đồng thời chuyển tải thông tin về hoạt động của nghị trường để cử tri, nhân dân giám sát cũng như nhanh chóng đưa những chính sách, pháp luật đã được Quốc hội quyết định, có hiệu lực vào cuộc sống.

71 năm qua, Báo QĐND - tờ báo vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên và huấn thị về nghiệp vụ - luôn tự hào là một nhịp cầu nối vững chắc, nhộn nhịp thông tin qua lại giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đọc Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-4 in 32 trang phụ trương danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. 

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND, cho biết, trong thời kỳ chiến tranh, phóng viên Báo QĐND luôn có mặt tại tất cả những chiến trường ác liệt nhất để chuyển tải thông điệp về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm của quân và dân ta; chuyển tải những thông điệp từ Đảng, Nhà nước để cổ vũ, động viên kịp thời quân và dân ta nơi tiền tuyến. Phát huy truyền thống của tờ báo hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, trong thời bình, các thế hệ người làm báo Báo QĐND luôn sẵn sàng có mặt ở tuyến đầu trên mặt trận thông tin, tuyên truyền; dấn thân vào những nơi hiểm nguy nhất để chuyển tải thông tin nhanh chóng nhất, chính xác nhất, hiệu quả nhất tới bạn đọc cả nước cũng như phục vụ Đảng, Nhà nước ban hành những quyết sách kịp thời, hợp lòng dân. Gần đây nhất, khi sự cố sạt lở đất làm 13 cán bộ, chiến sĩ quân đội và 2 cán bộ của tỉnh Thừa Thiên Huế hy sinh tại Rào Trăng, phóng viên Báo QĐND là những người làm báo đầu tiên có mặt tại hiện trường; hay nhiều nhóm phóng viên Báo QĐND đã xung kích vào các vùng tâm dịch Covid-19 để những luồng thông tin chính thống từ những nơi hiểm nguy ấy không bị “đứt gãy”. Những thông tin mà phóng viên Báo QĐND chuyển tải trực tiếp từ hiện trường đã gây xúc động mạnh trong dư luận, phục vụ đắc lực cho việc xây dựng và ban hành chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ta.

Đặc biệt, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, Báo QĐND là một trong những cơ quan báo chí đi đầu trong công tác tuyên truyền, mở 3 chuyên mục tuyên truyền về bầu cử. Khi Hội đồng Bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người làm báo của Báo QĐND đã miệt mài làm việc xuyên đêm để Báo QĐND trở thành tờ báo in đầu tiên phát hành phụ trương danh sách chính thức những người ứng cử, cũng là tờ báo in đầu tiên phát hành phụ trương in danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Những nỗ lực của Báo QĐND trong việc phục vụ bầu cử được các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao.

Mong muốn tăng sự tương tác nhiều chiều

Phát biểu với đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của báo chí là “cầu nối thông tin” giữa Quốc hội với cử tri, nhân dân. Nhấn mạnh rằng hoạt động của Quốc hội là “kho tàng” thông tin về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... phong phú, đầy ắp, sinh động và hấp dẫn, là tiền đề để gia tăng sự tương tác giữa các cơ quan báo chí với Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội mong các cơ quan báo chí tiếp tục chú trọng tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhất là trong thời gian giữa hai kỳ họp Quốc hội và giữa các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt và làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội với đại diện các cơ quan báo chí, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND cho rằng, báo chí nói chung và Báo QĐND nói riêng luôn coi trọng việc thông tin về các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Tuy nhiên, một số đại biểu Quốc hội, một số cơ quan của Quốc hội vẫn còn "ngại" hợp tác với báo chí, thậm chí né tránh báo chí... Do vậy, để làm được những điều mà Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, những người làm báo rất mong muốn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội có hình thức cung cấp thông tin phù hợp cho các cơ quan báo chí. Nói cách khác, các cơ quan báo chí rất muốn tăng sự tương tác với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhưng ở chiều ngược lại, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cũng cần tăng sự tương tác với báo chí.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó chủ tịch Quốc hội, khi tới thăm, chúc mừng Báo QĐND nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2021) đã bày tỏ mong muốn, Báo QĐND tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa cử tri cả nước nói chung và cử tri lực lượng vũ trang nói riêng; tiếp tục phản ánh kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tới Quốc hội; đồng thời tăng cường chuyển tải thông tin hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tới cử tri, nhân dân.

Trên số báo đầu tiên của Báo QĐND có đăng bài xã luận với tiêu đề rất ngắn gọn: “Có!” để khẳng định rằng, với vai trò của tờ báo hai lần chiến sĩ, những người làm báo QĐND sẽ luôn có mặt ở bất cứ nơi đâu theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước, quân đội và bạn đọc. 71 năm qua, đội ngũ những người làm báo Báo QĐND luôn thực hiện đúng yêu cầu và lời hứa, lời thề ấy. Vì thế, Báo QĐND cũng sẽ luôn có mặt, thực hiện tốt hơn nữa vai trò là một nhịp cầu nối giữa Quốc hội và cử tri, nhân dân...

Bài và ảnh: CHIẾN THẮNG