Tại Đại hội đại biểu ĐBQĐ lần thứ X, các đại biểu tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị xây dựng quân đội tiến lên hiện đại. Đại hội lần này, dự thảo Báo cáo Chính trị của Quân ủy Trung ương (QUTƯ) trình đại hội đã bổ sung một nội dung hết sức quan trọng “đến năm 2030 một số quân chủng, binh chủng, lực lượng hiện đại, phấn đấu từ năm 2030, xây dựng quân đội hiện đại”, thể hiện sự nhất quán trong chủ trương và quyết tâm chính trị rất lớn của QUTƯ, Bộ Quốc phòng (BQP).

Tiến lên hiện đại cần con người hiện đại

Bước đi chậm rãi tham quan các gian trưng bày phục vụ Đại hội đại biểu ĐBQĐ lần thứ XI, Đại tá La Công Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 3 (Quân khu 1) không giấu được niềm phấn khởi trước sự lớn mạnh vượt bậc của quân đội, mà biểu hiện sinh động nhất được các đơn vị mang đến đại hội là các sản phẩm trang bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và nhiều thành tựu quân sự, quốc phòng 5 năm qua. Nghe thuyết minh về sản phẩm Hệ thống mô phỏng huấn luyện chiến thuật cấp phân đội do Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và Sản xuất (Tecapro) mang đến đại hội, Đại tá La Công Phương chia sẻ với chúng tôi: "Chúng ta đã có những bước tiến rất dài trên con đường tiến lên hiện đại, đồng chí ạ! Tôi và nhiều đại biểu đặt niềm tin và rất nhiều kỳ vọng vào chủ trương “phấn đấu từ năm 2030, xây dựng quân đội hiện đại” như trong dự thảo Báo cáo chính trị của QUTƯ trình đại hội". 

Niềm tin của Đại tá La Công Phương cũng là niềm tin chung của nhiều đại biểu về dự đại hội lần này. Quân đội ta ngày càng tinh nhuệ hơn, bản lĩnh chính trị ngày càng vững vàng, với trình độ tác chiến và khả năng quân sự đã ngang tầm với khu vực và thế giới trên một số lĩnh vực. Minh chứng sinh động nhất, đó là thành tích đáng tự hào của đoàn thể thao Quân đội ta tại Hội thao quân sự thế giới (Army Games 2020) vừa diễn ra ở Liên bang Nga. Những kết quả đạt được mang dấu ấn chiến công của Bộ đội Cụ Hồ trên đấu trường quốc tế đã thể hiện trình độ, năng lực, bản lĩnh trong tác chiến, diễn tập của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Phó bí thư Đảng ủy, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, một trong số các quân chủng, binh chủng được ưu tiên xây dựng tiến thẳng lên hiện đại, phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: "Sự trưởng thành, lớn mạnh của Quân chủng Phòng không-Không quân luôn có sự dìu dắt, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của QUTƯ, BQP. Tham dự Đại hội đại biểu ĐBQĐ lần thứ XI, chúng tôi rất phấn khởi, bởi mang theo những thành tích mới sau 5 năm tập trung xây dựng quân chủng tiến thẳng lên hiện đại, với “sản phẩm” là những con người quân sự chất lượng cao và hệ thống vũ khí khí tài, trang bị kỹ thuật hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới. Tôi nghĩ, mỗi tổ chức mạnh sẽ góp phần xây dựng quân đội vững mạnh và sức mạnh bảo vệ Tổ quốc sẽ được nâng lên".

leftcenterrightdel

Các đại biểu nghe giới thiệu về trang bị kỹ thuật mới. Ảnh: TUẤN HUY.

Thiếu tướng Vũ Văn Kha cũng trăn trở: Để xây dựng quân đội hiện đại, để làm chủ được những vũ khí hiện đại thì rất cần những con người hiện đại. Trước tiên là xây dựng về con người, lãnh đạo, chỉ huy phải có trình độ, kiến thức để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Một trong những yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết là quân đội phải có nguồn nhân lực chất lượng cao và chỉ có nguồn nhân lực chất lượng cao mới có thể đáp ứng được các yêu cầu tác chiến mới, dựa trên vũ khí công nghệ cao.

Cùng chung quan điểm này, Đại tá Đỗ Xuân Đô, Chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Lục quân 1 cho rằng, xây dựng quân đội hiện đại thì yếu tố con người là then chốt. Bởi vậy, đồng chí mong muốn nhiệm kỳ tới, QUTƯ, BQP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các học viện, nhà trường quân đội đẩy mạnh đầu tư, bồi dưỡng, đào tạo và nâng cao trình độ mọi mặt cho các học viên, đáp ứng điều kiện mới trong thực hiện nhiệm vụ. Các học viện, nhà trường phải coi trọng nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, xây dựng nhà trường thông minh để nâng cao trình độ học vấn, bản lĩnh chính trị, phẩm chất, kỹ năng chỉ huy... cho học viên. Đây là những yếu tố góp phần xây dựng quân đội tiến lên hiện đại, tạo nên chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội ta.

Chặng đường dài cần những bước đi vững chắc

Nhiều đại biểu cho rằng, xây dựng quân đội tiến lên hiện đại là yêu cầu tất yếu khách quan. Để hiện thực hóa được mục tiêu phấn đấu từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại cần rất nhiều yếu tố, trong đó quyết tâm chính trị phải đặt lên hàng đầu, bảo đảm luôn thống nhất chủ trương trong từng giai đoạn. Đại biểu ở Đảng bộ Binh chủng Thông tin đề xuất: QUTƯ, BQP tiếp tục chú trọng đầu tư đồng bộ, hiện đại các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các lực lượng trong toàn quân; phải đi đầu, đón trước và “đồng bộ hóa” con người với vũ khí, khí tài trang bị. Chủ động bồi dưỡng, đào tạo con người có khả năng làm chủ được vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại, ưu tiên cho các lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và nhiệm vụ đột xuất.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Phó bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) nêu quan điểm: Trong giai đoạn tới, hình thái chiến tranh sẽ hoàn toàn thay đổi. Toàn bộ dữ liệu chiến trường đều được vệ tinh thu thập và xử lý. Các cuộc tấn công sẽ xuất phát từ xa, thậm chí từ vũ trụ. Bởi vậy, xây dựng quân đội tiến lên hiện đại trong tình hình mới là một chủ trương đúng đắn, vừa đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trước các cuộc tiến công xâm lược bằng vũ khí công nghệ cao nếu xảy ra; vừa phù hợp với khả năng của nền kinh tế đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với quyết tâm chính trị rất cao, Đảng ủy, lãnh đạo tập đoàn đã có những chủ trương, bước đi cụ thể trong nghiên cứu, sản xuất thiết bị công nghệ cao, góp thêm những bước đi vững chắc trên con đường tiến lên hiện đại của quân đội. 

Thiếu tướng Đỗ Xuân Tụng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 2, lần thứ hai vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu ĐBQĐ nên hiểu rất rõ quyết tâm chính trị của toàn quân đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội tiến lên hiện đại. Đồng chí cho rằng, 10 năm qua, quân đội đã thực hiện hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng và đạt nhiều kết quả, thành tựu đáng tự hào. QUTƯ, BQP, Tổng cục Chính trị cần tiếp tục chỉ đạo sơ kết, tổng kết hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong những lực lượng này để bổ sung kinh nghiệm, phát triển lý luận về chỉ đạo hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội hiện đại như phương hướng, mục tiêu đã xác định.

Nhiều đại biểu đề nghị các quân chủng, binh chủng, lực lượng xác định tiến thẳng lên hiện đại cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, QUTƯ, BQP đầu tư, hiện đại hóa vũ khí trang bị phù hợp với từng lực lượng. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo thành công một số VKTBKT mới, hiện đại mang thương hiệu Việt Nam. Đẩy mạnh nâng cấp và mở rộng hệ thống mạng truyền số liệu quân sự, nhất là các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biển, đảo; trên cơ sở đó, chủ động tích hợp để hình thành mạng máy tính quân sự thống nhất, hiện đại. 

Đại biểu thuộc Đảng bộ Quân đoàn 1, Quân đoàn 2 kiến nghị, các cấp cần quan tâm nghiên cứu, cân nhắc và sớm quyết định chủ trương ưu tiên hiện đại hóa bộ binh, vì đây là lực lượng quan trọng, quyết định thắng lợi trên chiến trường. Đại biểu Đảng bộ Binh chủng Đặc công đề nghị hiện đại hóa một số lực lượng thuộc binh chủng, nhất là lực lượng chống khủng bố...

Với những đóng góp tâm huyết và trí tuệ của các đại biểu tại đại hội cùng quyết tâm chính trị và khát vọng to lớn của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, mục tiêu xây dựng quân đội tiến lên hiện đại sẽ được hiện thực hóa trong toàn quân trong tương lai không xa, mở ra một trang mới, một giai đoạn phát triển mới của Quân đội ta, đáp ứng tốt với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ghi chép của MINH MẠNH