Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bí thư Đảng ủy Cơ quan TCCT; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà số 28 Lý Nam Đế. Ảnh: PHÚ SƠN

Nhà số 28 Lý Nam Đế, trước đây đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sử dụng để đón tiếp các đoàn đại biểu quốc tế, các nước xã hội chủ nghĩa đến thăm và làm việc. Công trình sửa chữa, khôi phục Nhà số 28 được khởi công ngày 6-6-2020 do Cục Hậu cần, Bộ Tổng Tham mưu làm chủ đầu tư, Viện thiết kế, Bộ Quốc phòng tư vấn thiết kế và do Binh đoàn 11 thi công. Công trình Nhà số 28 Lý Nam Đế được đầu tư, sửa chữa nhằm khôi phục, tu bổ và bảo tồn nguyên trạng di sản kiến trúc Pháp tại Hà Nội đầu thế kỷ XX; lưu giữ kỷ niệm ngày giải phóng, tiếp quản Thủ đô (10-10-1954), những dấu ấn lịch sử của Quân đội trong kháng chiến chống Mỹ (1954-1975) và thời kỳ đổi mới; đồng thời tiếp tục là nơi lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sử dụng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Quân đội và đối ngoại quốc phòng.

Đây là công trình đã sử dụng hơn 100 năm, kết cấu và hoàn thiện phải xử lý phức tạp nên quá trình thi công phải điều chỉnh, bổ sung thiết kế nhiều lần để đảm bảo về chất lượng cũng như giữ được thiết kế công trình. Được sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, các đơn vị đã khắc phục khó khăn, nỗ lực thi công trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát, đảm bảo tuyệt đối về an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường. Sau hơn 100 ngày thi công, công trình cơ bản đã hoàn thành các hạng mục thiết kế và khôi phục được nguyên trạng kiến trúc cũ.

.Tin, ảnh: VIỆT CƯỜNG - PHÚ SƠN