Mùa mưa bão vừa qua, trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp, ông Trần Minh Dương ở khu phố 3, phường Đông Giang (thành phố Đông Hà) đã bỏ được nỗi lo âu ngoài cửa. Mấy năm trước trong ngôi nhà cũ xuống cấp, dột nát cảm giác đó cứ bám riết ông mỗi mùa bão gió. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, hai vợ chồng ông Dương thường xuyên ốm đau, các con làm tự do, thu nhập thấp, đời sống hết sức khó khăn. Ông Dương là con trai duy nhất của liệt sĩ Trần Con (hy sinh trong kháng chiến chống Pháp). Trước hoàn cảnh đó, Vùng Cảnh sát biển 2 đã hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng giúp ông xây ngôi nhà mới. Không giấu được niềm hạnh phúc, ông Trần Minh Dương xúc động: “Ngày trước có nằm mơ tôi cũng không nghĩ tới là được ở trong ngôi nhà khang trang thế này vì hoàn cảnh quá khó khăn. Bây giờ có nhà mới rồi, gia đình yên tâm không còn lo dột, sập nữa”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 giúp người dân thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) khắc phục hậu quả bão số 4 năm 2022.

Là vùng đất khắc nghiệt, mỗi năm Quảng Trị chịu ảnh hưởng hàng chục trận bão, áp thấp nhiệt đới rồi mưa lụt. Những lúc khó khăn như vậy lại thấy các anh bộ đội cảnh sát biển lặn lội đến từng nhà giúp bà con chằng chống nhà cửa, di dời các vật dụng, rồi sơ tán người dân. Điển hình như trận lụt lịch sử năm 2020, mưa lớn nước lên nhanh làm cho người dân trở tay không kịp. Hằng trăm ngôi nhà người dân xã Triệu An (huyện Triệu Phong) bị chìm trong biển nước, đường giao thông ngập sâu gây chia cắt cục bộ. Đứng trước hoàn cảnh đó, Hải đội 202 (Vùng Cảnh sát biển 2) đã huy động tối đa lực lượng hiện có ở đơn vị để giúp bà con đảm bảo an toàn. Hay gần đây nhà là trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 có tên gọi Noru, với đường đi và sức gió mạnh ảnh hưởng đến địa bàn Quảng Trị. Trước yêu cầu giúp đỡ của địa phương, mặc dù đang triển khai phòng, chống bão trong đơn vị nhưng chỉ huy đơn vị đã cử lực lượng cao nhất ra giúp đỡ bà con nhân dân chằng chống nhà cửa, sơ tán tàu thuyền, tài sản, vật nuôi đến nơi tránh trú bão an toàn. Đồng chí Hoàng Cộng Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Triệu An khẳng định: “Sự giúp đỡ của bộ đội cảnh sát biển góp phần làm giảm thiệt hại thiên tai bão lũ, giúp người dân và chính quyền địa phương ổn định đời sống”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 giúp sửa lại nhà cho gia đình chị Hoàng Thị Thắng, hộ nghèo thuộc xã Triệu An, huyện Triệu Phong, (tỉnh Quảng Trị).

Quảng Trị có số lượng ngư dân lớn, đa phần khai thác ở các ngư trường xa, mỗi lần ra khơi luôn có lực lượng cảnh sát biển đồng hành giúp đỡ khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó bà con được đơn vị tuyên truyền đầy đủ về luật pháp, đặc biệt là Luật Cảnh sát biển năm 2018 để chấp hành đúng khi làm ăn trên biển. Thiếu tá Nguyễn Đức Ngọ, Chính trị viên phó Hải đội 202 (Vùng Cảnh sát biển 2) cho biết: “Để công tác tuyên truyền đạt chất lượng hiệu quả, đơn vị đã đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền. Thông qua các chương trình, các cuộc thi, thông qua phát tờ rơi, tờ gấp, đặc biệt thông qua thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển thì chúng tôi kết hợp tuyên truyền cho bà con hiểu sâu nắm chắc được nội dung các bộ luật liên quan”.

Hằng năm, đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho người dân Quảng Trị. Những món quà ấm áp tình cảm hỗ trợ chia sẻ với một phần nào đó sự vất vả với gia đình các ngư dân.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 22-11, Đại tá Bùi Đại Hải, Phó chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết: “Trên địa bàn Quảng Trị thời gian vừa qua thiên tai ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. Chính vì vậy, Vùng Cảnh sát biển 2 đã thường xuyên tiến hành thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình khó khăn. Riêng năm 2022 đã tổ chức 4 đợt tặng quà cho bà con ngư dân, các em học sinh trên địa bàn với gần 500 suất quà, trị giá hơn 400 triệu đồng”.

Trên vùng đất cát trắng còn nhiều khó khăn, sự đồng hành của lực lượng cảnh sát biển không những trên biển mà còn cả trên đất liền đối với các ngư dân đã tạo được niềm tin, tiếp thêm động lực cho người dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Bài, ảnh: AN VÕ