Cuộc thi diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 90 thí sinh đại diện cho hơn 4.000 học sinh của hai Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình và Trung học cơ sở Võ Thị Sáu, thành phố Cà Mau. Cuộc thi còn có gần 200 thành viên Ban cố vấn là các cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Vùng Cảnh sát biển 4; các thầy, cô giáo và học sinh đến từ hai trường.

leftcenterrightdel
Đông đảo học sinh tham gia Cuộc thi Em yêu biển đảo quê hương.

Tham gia cuộc thi thí sinh đã trải qua 26 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm. Sau các câu hỏi 5, 10 và 15 có phần giải cứu của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42 và các thầy, cô giáo dành cho thí sinh bị loại thông qua các trò chơi: “Chuyển đá xây đảo”, “Nghĩa tình quân-dân”, “Cùng nhau vượt sóng”. Sau câu hỏi thứ 15, các thí sinh trả lời sai sẽ rời khỏi sàn thi đấu.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, chiến sĩ và giáo viên của hai Trường tham gia phần giải cứu đối với các thí sinh bị loại tại Cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương thông qua trò chơi “Cùng nhau vượt sóng”. 
leftcenterrightdel
Cổ động viên nhiệt tình cổ vũ cho các thí sinh. 

Nội dung câu hỏi xoay quanh chủ đề biển, đảo, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Luật biển Việt Nam năm 2012; Luật Cảnh sát biển năm 2018; truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển; truyền thống của địa phương, tuyên truyền về tác hại của ma túy và bạo lực học đường…. Thông qua Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao hiểu biết cho các em học sinh về biển, đảo Việt Nam. Qua đó xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc; tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân - dân.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất trong Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương". 

Là thí sinh không trả lời sai bất kỳ câu hỏi nào và đạt thành tích cao trong cuộc thi, em Nguyễn Võ Phương Nguyên, học sinh lớp 9E, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình, TP Cà Mau chia sẻ: “Sinh ra tại tỉnh Cà Mau nơi có chiều dài bờ biển trên 250km, được lựa chọn và đạt kết quả cao trong cuộc thi lần này, bản thân em thấy yêu thêm biển, đảo một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Càng yêu biển, đảo, hiểu sự vất vả của lực lượng Cảnh sát biển, em càng quyết tâm học tập thật tốt, sẽ trau dồi thêm các kiến thức để trở thành một tuyên truyền viên tích cực chung tay cùng các chú bộ đội vận động người thân không vi phạm những quy định về biển, đảo của Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Thượng tá Dương Xuân Dũng, Chính ủy Hải đoàn 42 và đại diện Nhà tài trợ tặng xe đạp cho các em học sinh khó khăn, học giỏi. 

Với sự cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi của các cổ động viên, Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" đã thành công tốt đẹp. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh đến từ Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình. Đồng thời Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các em học sinh đạt thành tích cao trong Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương".

Dịp này, Hải đoàn 42 đã trao 30 xe đạp, 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng tivi và 2 bộ trống cho hai Trường Võ Thị Sáu và Nguyễn Thái Bình, thành phố Cà Mau.

Tin, ảnh: THÚY AN