Trước tình hình hạn hán kéo dài và xâm nhập mặn tại một số địa phương ở vùng Tây Nam Bộ, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 đã kịp thời hỗ trợ nước sinh hoạt, giúp bà con vượt qua khó khăn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Vùng Vùng Cảnh sát biển 3 cấp nước tinh khiết hỗ trợ người dân vùng hạn ở huyện Bình Đại (Bến Tre). Ảnh: ĐỨC ĐỊNH

Có mặt tại buổi hỗ trợ nước ngọt tinh khiết và nước sinh hoạt do Vùng CSB 3 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Bến Tre và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Đại tổ chức tại các xã Long Hòa, Long Định, Châu Hưng, Phú Thuận, Tam Hiệp thuộc huyện Bình Đại (Bến Tre), chúng tôi cảm nhận rõ hơn việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 đối với bà con. Ngay từ lúc chiếc xe tải chở hơn 1.000 bình nước lọc tinh khiết của Vùng CSB 3 chưa kịp dừng, đã có hàng trăm người dân đứng chờ sẵn để được nhận nước uống tinh khiết đóng bình. Gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên gương mặt sạm nắng, ông Huỳnh Công Hoạt, trú tại ấp 6, xã Long Hòa, chia sẻ: “Mấy tháng nay, trời làm hạn hán nặng quá, nước biển xâm nhập vào sâu khiến tất cả nguồn nước sinh hoạt của bà con trong ấp 6 chúng tôi đều bị cạn hoặc nhiễm mặn, không dùng được. Chiều nay, nghe tin có xe nước của các chú CSB tới hỗ trợ, ngư dân chúng tôi mừng lắm. Xin được thay mặt bà con trong ấp cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

leftcenterrightdel
 Người dân huyện Bình Đại (Bến Tre) nhận nước ngọt do Vùng Vùng Cảnh sát biển 3 hỗ trợ. Ảnh: ĐỨC ĐỊNH

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Ngô Bình Minh, Tư lệnh Vùng CSB 3 cho biết: "Trước tình hình hạn hán dẫn đến bà con ngư dân một số địa phương thiếu nước sinh hoạt, Vùng CSB 3 đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ vận động các nhà tài trợ ủng hộ vỏ bình (loại 20 lít) và chủ động tìm nguồn nước tinh khiết đủ tiêu chuẩn uống được ngay để đóng bình, vận chuyển tới cấp cho người dân. Trong tháng 4-2024, Vùng CSB 3 đã cấp hơn 2.000m3 nước ngọt sinh hoạt và hơn 1.000 bình nước uống tinh khiết tới người dân ở một số xã của huyện Bình Đại (Bến Tre). Đối với nước sinh hoạt, chúng tôi liên hệ với các cơ sở có thể khai thác nước sạch gần các khu dân cư thiếu nước để việc cung cấp nước cho bà con được nhanh và đạt số lượng nhiều nhất có thể. Đồng thời, để bảo đảm cấp nước thuận tiện, nhanh chóng, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 phối hợp với chính quyền và đoàn viên, thanh niên địa phương tổ chức bơm nước ngọt từ sà lan lên các xe bồn của đơn vị, rồi chở đi cấp phát cho nhân dân các xã phục vụ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, chung tay giúp bà con vơi bớt khó khăn trong đợt hạn hán nghiêm trọng này".

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mấy tháng gần đây, người dân huyện Bình Đại chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, xâm nhập mặn, đời sống bà con vô cùng khó khăn, bị xáo trộn do thiếu nước ngọt sinh hoạt. Nhiều gia đình phải đi mua từng can nước ngọt về sử dụng hằng ngày. Hầu hết các nhà máy nước trên địa bàn đều không đủ nước ngọt phục vụ nhân dân, tỷ lệ nước nhiễm mặn tương đương nước trên các tuyến sông, không thể sử dụng. Trong khi cấp ủy, chính quyền địa phương đang khẩn trương tìm các phương án khắc phục thì cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 đã kịp thời giúp bà con khắc phục những khó khăn trước mắt trong cuộc sống và sinh hoạt. Nghĩa cử tốt đẹp này thật đáng quý". 

Được biết, ngoài việc vận chuyển nước tinh khiết hỗ trợ bà con ở những khu vực hạn hán, xâm nhập mặn, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con về tiết kiệm nước và sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, bảo vệ sức khỏe, môi trường, nhất là trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn còn diễn biến phức tạp. Việc kịp thời vận chuyển, cấp nước ngọt miễn phí của Vùng CSB 3 đã góp phần chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng bị hạn, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam trong lòng nhân dân.

ANH THÁI 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.