Những ngày cuối năm, khi gió mùa Đông Bắc tràn về, dù trời mưa phùn, gió rét nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị vẫn rời bến Cửa Việt ra khơi thực hiện nhiệm vụ. Tàu do đồng chí Phan Đình Hưng làm thuyền trưởng, có nhiệm vụ bám sát ngư trường, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, khai thác có hiệu quả các nguồn lợi hải sản và kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

leftcenterrightdel
 Tàu của Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị ứng cứu, hỗ trợ ngư dân gặp sự cố trên biển.

Tờ mờ sáng ngày 11-12-2023, kíp tàu nhận được lệnh xuất phát ra khu vực vùng biển phía Đông-Đông Bắc cách đảo Cồn Cỏ 35 hải lý để tiếp cận tàu cá TTH 99999 TS gặp sự cố va chạm với tàu cá nước ngoài. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và hết sức khẩn trương, nếu không kịp thời ứng cứu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của ngư dân, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thuyền trưởng dày dặn kinh nghiệm Phan Đình Hưng, sau 12 giờ vượt sóng to, gió lớn, tàu của Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại hiện trường, khẩn trương tiếp cận tàu cá TTH 99999 TS.

Trước đó, tàu cá TTH 99999 TS do ông Trần Văn Tiến làm chủ phương tiện với 9 thuyền viên, khi đang khai thác hải sản tại khu vực trên thì va chạm với tàu cá nước ngoài làm hỏng mạn phải cabin tàu, gãy lan can boong và cột đèn hằng hải. Qua nắm tình hình, cán bộ, chiến sĩ Hải đội nhanh chóng tiến hành kiểm tra kỹ thuật và thông số an toàn của tàu, khẩn trương sửa chữa, khắc phục những hư hỏng đồng thời hỗ trợ gạo, mì tôm, nước uống cho các thuyền viên...

“Được sự trợ giúp kịp thời của Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị, chúng tôi đã sớm ổn định tình hình, khắc phục được khó khăn trước mắt để có thể tiếp tục bám trụ ngư trường đánh bắt hải sản. Anh em vô cùng cảm kích và biết ơn tinh thần trách nhiệm vì nhân dân cũng như xử lý tình huống kịp thời của các cán bộ, chiến sĩ Hải đội”, ông Trần Văn Tiến xúc động chia sẻ.

leftcenterrightdel
Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị thực hành huấn luyện. 

Với bờ biển dài gần 75km, Quảng Trị là địa phương có hệ sinh thái biển đa dạng, ngư trường rộng lớn, nguồn hải sản phong phú. Hằng ngày có hàng trăm phương tiện của ngư dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận qua lại hoạt động. Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Phan Đình Hưng cho biết: “Chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm và sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ bà con khi gặp sự cố; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan bảo vệ vững chắc ngư trường để ngư dân khai thác hiệu quả nguồn lợi từ biển”.

leftcenterrightdel
 Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ hải đội dân quân thường trực.

Năm 2023, thực hiện kế hoạch của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 5 kíp tàu luân phiên tham gia thực hiện nhiệm vụ trên biển; duy trì nền nếp chế độ sẵn sàng chiến đấu, tuần tra; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Biên phòng, Hải quân, Kiểm ngư, Cảnh sát biển làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chủ tàu cá và ngư dân chấp hành tốt các quy định của địa phương, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế khi tham gia khai thác, đánh bắt trên biển; chủ động theo dõi, kịp thời phát hiện xử lý các hoạt động xâm phạm các tàu nước ngoài đánh bắt trái phép trong khu vực biển Việt Nam.

“Chúng tôi luôn đồng hành cùng ngư dân trong mỗi chuyến hành trình để bà con vững tin vào các lực lượng thực thi pháp luật, yên tâm vươn khơi bám biển khai thác hải sản, đem lại nguồn lợi kinh tế, góp phần làm giàu cho gia đình, quê hương và cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”, đồng chí Trần Văn Hải Linh, Hải đội trưởng Hải đội dân quân thường trực tỉnh chia sẻ.

Bài, ảnh: KIM QUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.