Trong khuôn khổ chương trình, báo cáo viên pháp luật của Hải đoàn 42 trình bày các nội dung cơ bản của Luật Thủy sản Việt Nam năm 2017, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 và các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); Nghị định 37 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 26 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; Nghị định 38 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Nghị quyết 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản.
 |
Quang cảnh hội nghị tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.
|
Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Vùng Cảnh sát biển 4 trao trao tặng 130 phần quà hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng trên địa bàn thị trấn Sông Đốc. Tặng 300 cờ Tổ quốc, 30 túi thuốc y tế cứu thương và ảnh Bác Hồ; phát hơn 300 tờ rơi tuyên truyền cho các tàu cá, ngư dân đang neo đậu tại cảng cá Sông Đốc; phối hợp với địa phương tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm gần 2km đường ven biển, thu gom gần 500kg rác thải nhựa, túi nilon.
 |
Trung tá Trịnh Minh Hiển, Chính ủy Hải đoàn và đồng chí Nguyễn Thế Châu, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng. |
 |
Đoàn cơ sở Hải đoàn 42 phối hợp với Huyện đoàn Trần Văn Thời tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường. |
 |
Hải đoàn 42 và các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tuyên truyền cho ngư dân tại cảng cá Sông Đốc. |
Trung tá Trịnh Minh Hiển, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải đoàn cho biết: “Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” được tổ chức tại địa phương có ý nghĩa thiết thực, tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ kịp thời với ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ, động viên các học sinh vượt khó vươn lên. Qua những hoạt động này thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát biển nói chung và Hải đoàn 42 nói riêng đối với nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng ven biển, giúp họ an tâm vượt khó, tiếp tục vươn khơi bám biển”.
Tin, ảnh: HUY ANH - VĂN MẪN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.