Chuyến công tác này, Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Chương trình “Xuân biên cương-Tết hải đảo” 2024 và tiếp tục công tác tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến bà con ngư dân.

Thời điểm này, khu vực cầu cảng thị trấn Cô Tô có rất nhiều tàu vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra phục vụ bà con mua sắm Tết. Dường như ai cũng cảm nhận được không khí của mùa xuân đang đến rất gần trên huyện đảo. Những bao tải lá dong, những cành đào đỏ thắm, chậu quất sai lúc lỉu được chuyển từ tàu khách lên cảng khiến cho khung cảnh Cô Tô thêm nhộn nhịp, ngập tràn sắc xuân.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện Cô Tô. 

Sau khi thực hiện các hoạt động trong chương trình, đoàn công tác di chuyển đến khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu, thuyền nghề cá của huyện để làm công tác tuyên truyền và tặng quà Tết, động viên bà con. Thời điểm này, số lượng tàu, thuyền của bà con về trú đậu trong âu tàu tương đối đông, trong đó có nhiều tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh miền Trung.

Lực lượng chức năng gồm Vùng CSB 1, Đồn Biên phòng Cô Tô và chính quyền địa phương chia làm các tổ công tác, vừa tập trung tuyên truyền cho bà con trên khu vực âu cảng, vừa đi xuồng đến các tàu cá neo đậu ở phía xa để tiến hành tuyên truyền.

Trong chuyến công tác này có một báo cáo viên đặc biệt, đó là Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Vùng CSB 1. Với phương pháp tuyên truyền kết hợp giữa kể chuyện, khái quát về lịch sử, địa lý, giải thích cặn kẽ cho bà con về IUU cũng như tâm sự cùng bà con về những tổn thất do ảnh hưởng của IUU đối với sự phát triển của ngành thủy sản, nền kinh tế của đất nước và vị thế của quốc gia, dân tộc... bà con ngư dân đều cảm thấy gần gũi, dễ hiểu, dễ tiếp thu và thực hiện. Vùng CSB 1 đã cấp phát 1.000 tờ rơi cho bà con trên các tàu, thuyền tại đây. Bên cạnh đó, 200 lá cờ Tổ quốc và nhiều phần quà Tết cũng đã được đoàn công tác trao tận tay ngư dân.

Cầm trên tay cặp bánh chưng và túi quà Tết vừa được trao tặng, anh Hoàng Văn Huấn, ngư dân xã Đường Hoa, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), hiện đang đánh bắt tại khu vực biển Cô Tô phấn khởi cho biết: “Được các anh CSB tuyên truyền, chúng tôi cũng nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi cam kết không vi phạm sang biển của nước khác để khai thác hải sản. Cảm ơn các anh CSB đã không quản vất vả, vượt sóng gió đem quà tặng chúng tôi”.

Cũng trong dịp này, Vùng CSB 1 đã trao 40 suất quà Tết, 60 chiếc bánh chưng tặng các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, 40 suất quà tặng các em học sinh vượt khó vươn lên. Tổng kinh phí cho các hoạt động trên là 120 triệu đồng.

Chứng kiến những hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tại địa phương trong những ngày cận Tết, đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: “Đây là chương trình hết sức ý nghĩa của Vùng CSB 1 đối với ngư dân tại huyện đảo Cô Tô. Thông qua chương trình này càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lực lượng CSB. Những hoạt động trong chương trình đã góp phần giúp cán bộ, nhân dân, các cháu học sinh của huyện hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của bà con ngư dân được nâng lên... Tôi hy vọng, chương trình sẽ tiếp tục được nhân rộng trong những năm tới để đem tình cảm, hơi ấm của đất liền ra với bà con mỗi dịp Tết đến, xuân về”.

Bài và ảnh: MẠNH THƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.