Phóng viên (PV): Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, cán bộ, ĐVCĐ, HVPN có những đóng góp như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tá Hà Quốc Trịnh: Khi tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu phức tạp trên địa bàn Quân khu 3, trên cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh quân khu, các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ những biện pháp PCD, quyết tâm không để dịch lây lan vào doanh trại. Theo đó, các tổ chức quần chúng cũng không đứng ngoài cuộc. Chúng tôi đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu cũng như Ban chỉ đạo PCD Quân khu 3 nhanh chóng triển khai hướng dẫn các tổ chức quần chúng tham gia thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, trên địa bàn quân khu, nhất là địa bàn tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng đã có hơn 400 cán bộ, ĐVCĐ, HVPN tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ PCD. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Trường Quân sự Quân khu 3 trao quà động viên cán bộ, đoàn viên tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NGỌC HIỂN 

 

PV: Quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, ĐVCĐ, HVPN đảm nhiệm những phần việc gì, thưa đồng chí?

Thượng tá Hà Quốc Trịnh: Lực lượng của chúng tôi hiện chủ yếu tham gia cùng các tổ cách ly; trực tiếp phục vụ trong các khu cách ly; tham gia vào các tổ, đội quân y trực tiếp thực hiện nhiệm vụ PCD. Ngoài ra, mỗi tổ chức quần chúng còn có những mô hình, cách làm riêng thể hiện cao nhất tinh thần PCD như: Làm kính chống giọt bắn (của các hội phụ nữ cơ sở); đăng ký tham gia các tổ, chốt phòng dịch; xung phong tham gia các tổ, đội quân y xung kích; tổ chức phát động giúp đỡ, ủng hộ đối với hậu phương gia đình các đồng chí làm nhiệm vụ phòng dịch; phối hợp với tổ chức quần chúng địa phương tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho nhân dân vùng dịch... (của đoàn thanh niên, các tổ chức công đoàn).

Để xây dựng quyết tâm cao cho mỗi đoàn viên, hội viên trong thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, trao đi thông điệp và tinh thần “chống dịch như chống giặc”; giúp cán bộ, ĐVCĐ, HVPN xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm, chủ động đăng ký tham gia các nội dung phần việc và xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong giai đoạn này. Trên tinh thần đó, mỗi người đều chủ động thu xếp việc chung, việc riêng hài hòa, hợp lý; nhiều đồng chí con nhỏ, có vợ hoặc chồng cùng công tác trong lực lượng hoặc xa nhà nhưng đều nỗ lực khắc phục vượt qua... Đến nay, chúng tôi tự hào khẳng định: Dù ở bất cứ cương vị nào, quá trình thực hiện nhiệm vụ đối mặt với nhiều khó khăn và nguy cơ cao lây nhiễm dịch nhưng không trường hợp nào thoái thác, né tránh nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Trường Quân sự Quân khu 3 làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 3. Ảnh: NGỌC HIỂN 

PV: Thưa đồng chí, chúng tôi được biết, Ban Công đoàn Quốc phòng vừa tổ chức thăm, tặng quà lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ PCD Quân khu 3 nói chung, Công đoàn cơ sở Trường Quân sự Quân khu 3 nói riêng. Việc làm này có ý nghĩa như thế nào với các tổ chức quần chúng quân khu trong thời điểm hiện nay?

Thượng tá Hà Quốc Trịnh: Thời gian qua, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị nói chung, Ban Công đoàn Quốc phòng nói riêng đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nhất là quan tâm, động viên, hỗ trợ rất kịp thời đối với cán bộ, ĐVCĐ, HVPN của các tổ chức quần chúng Quân khu 3 cả vật chất và tinh thần trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19. Đặc biệt, ngày 23-2, lãnh đạo Ban Công đoàn Quốc phòng đã trực tiếp tổ chức đoàn công tác xuống động viên, trao tiền mặt tặng lực lượng thực hiện nhiệm vụ chống dịch và Công đoàn cơ sở Trường Quân sự Quân khu 3; đồng thời đề nghị rà soát nắm chắc danh sách những đồng chí hoàn cảnh gia đình khó khăn để có sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời. Sự quan tâm thiết thực này đã tiếp thêm động lực và quyết tâm chính trị giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VÂN ANH (thực hiện)