Để bảo vệ sức khỏe bộ đội, bảo đảm quân số khỏe tham gia thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều biện pháp thiết thực với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”...

Đơn vị chủ động, linh hoạt

Ngay khi trên địa bàn đơn vị đóng quân xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch (PCD) ở mức độ cao nhất. Trung tá Nguyễn Quốc Trung, Trung đoàn trưởng, cho biết: "Đơn vị bước vào giai đoạn nước rút trong huấn luyện chiến sĩ mới đúng lúc dịch Covid-19 đợt thứ tư bùng phát, thời tiết bắt đầu nắng nóng gay gắt. Trung đoàn đã chủ động điều chỉnh thời gian, nội dung huấn luyện, vừa tuân thủ các quy định, hướng dẫn về PCD nhưng vẫn bảo đảm kế hoạch huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị duy trì thực hiện đúng thông điệp “5K”, chia nhỏ các bộ phận để huấn luyện thành thục từng nội dung; tận dụng bóng cây, hiên nhà, sân vận động để tổ chức cho bộ đội huấn luyện, không ra thao trường bên ngoài. Quá trình huấn luyện, sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tập trung đông người...".

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1) tổ chức huấn luyện ngoài trời khi không nắng nóng và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Ảnh: NGỌC LÂM. 

Theo Thiếu tá Nguyễn Bá Tuân, Chủ nhiệm Quân y Trung đoàn 141, cùng với chú trọng PCD Covid-19, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bộ phận quân y đã chủ động làm tốt công tác phòng, chống say nắng, say nóng và các loại dịch bệnh thường gặp mùa hè cho bộ đội. Hằng ngày, nhân viên quân y phối hợp với bộ phận quân nhu duy trì nghiêm chế độ kiểm tra thực phẩm 3 bước, lưu nghiệm thức ăn; thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn tập thể, khu vực chế biến, giết mổ tập trung; tổ chức thu dọn, xử lý rác thải, tránh các nguồn lây nhiễm bệnh dịch...

Đại úy Đỗ Văn Thế, Chính trị viên Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141, cho biết thêm: Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, chỉ huy tiểu đoàn thường xuyên nhắc nhở, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn bộ đội thực hiện nghiêm quy định về PCD Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm thường gặp vào mùa hè. Yêu cầu cán bộ trung đội, đại đội phải kiểm tra, bảo đảm khi đi huấn luyện và làm nhiệm vụ, bộ đội mang theo đầy đủ mũ, khẩu trang, nước uống, tăng cường thêm nước mát để bù nước khi luyện tập cường độ cao; chỉ đạo nhân viên quân y hướng dẫn bộ đội những kỹ thuật cơ bản để có thể sơ cứu kịp thời khi đồng đội bị say nắng, say nóng; nhắc nhở anh em thực hiện vệ sinh sạch sẽ giường, chiếu, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, vệ sinh tay trước khi ăn, đi ngủ... Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp nên đơn vị không để xảy ra vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bộ đội không mắc các dịch bệnh mùa hè, bảo đảm quân số khỏe tham gia huấn luyện, công tác. 

Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) là đơn vị bộ binh có quân số đông, đứng chân trên địa bàn trung du, miền núi phía Bắc. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Trung đoàn trưởng, cho biết: "Khi bắt đầu vào hè, đơn vị đã chủ động điều chỉnh lịch huấn luyện, đẩy thời gian huấn luyện buổi sáng sớm hơn, buổi chiều bắt đầu muộn hơn so với trước; điều chỉnh linh hoạt các nội dung, khoa mục để vào lúc gần buổi trưa và đầu giờ chiều, nhiệt độ cao, nắng gắt thì tổ chức huấn luyện trong hội trường, dưới bóng mát. Cùng với điều chỉnh, bố trí hợp lý thời gian luyện tập và nghỉ ngơi, chỉ huy trung đoàn chỉ đạo cơ quan hậu cần tăng cường thêm nước uống, nhất là các loại nước thảo dược, không để cán bộ, chiến sĩ thiếu nước uống. Các bếp ăn xây dựng thực đơn bảo đảm khoa học, tăng cường những thực phẩm có tính mát, dễ tiêu hóa...".

Cơ quan sâu sát, cụ thể

Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đang duy trì hơn 1.900 tổ, chốt PCD, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép trên khắp tuyến biên giới với hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ thường xuyên túc trực, tuần tra. Bộ đội chủ yếu phải làm việc ngoài trời, sinh hoạt trong các lán, trại, nhà bán kiên cố, vì vậy, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhất là ở các tỉnh biên giới miền Trung, sức khỏe của bộ đội bị ảnh hưởng nhiều.

Đem lo lắng này trao đổi với Đại tá Phan Đình Hoài, Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng, chúng tôi được anh chia sẻ: Cơ quan quân y đã chủ động tham mưu với cấp trên ban hành nhiều chỉ thị, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về biện pháp PCD Covid-19, chống say nắng, say nóng và phòng ngừa các dịch bệnh thường gặp cho bộ đội làm nhiệm vụ ở biên giới. Hiện nay, các tổ, chốt đều được bổ sung trang bị, vật tư y tế, thuốc men, nước uống, thuốc bổ, các loại thuốc chống côn trùng... Bộ đội được quân y đơn vị hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để có thể tự phòng tránh cho bản thân và tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn cùng thực hiện. 

leftcenterrightdel
Quân y Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) kiểm tra thân nhiệt của chiến sĩ trước khi tổ chức huấn luyện tập trung. Ảnh: NHƯ KHÁNH 

Cùng với sự chủ động của các đơn vị, nhất là lực lượng quân y tuyến dưới, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn toàn ngành triển khai đồng bộ các biện pháp PCD Covid-19 và các dịch bệnh theo mùa. Đại tá, TS Nguyễn Chính Phong, Trưởng phòng Y học dự phòng, Cục Quân y, cho biết: Ngay từ đầu tháng 5-2021, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cục Quân y đã có Công văn số 1622/HD-QY hướng dẫn các cơ quan, đơn vị toàn quân triển khai các biện pháp phòng, chống. Ngoài việc đẩy mạnh PCD Covid-19, chống say nắng, say nóng, Cục Quân y đã hướng dẫn quân y các đơn vị triển khai biện pháp phòng, chống một số bệnh mùa hè thường gặp, như: Não mô cầu, cúm, sốt phát ban, quai bị, thủy đậu; các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa; phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, sốt rét...

Theo các đồng chí cán bộ Cục Quân y, mùa hè là thời điểm dễ bùng phát nhiều loại dịch bệnh, nhất là đối với các đơn vị có quân số đông, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện chật chội... Vì vậy, bên cạnh tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp PCD Covid-19, các đơn vị phải hết sức quan tâm, chủ động phòng ngừa say nắng, say nóng và các loại dịch bệnh thường gặp cho bộ đội khi mùa mưa lũ thường tác động không nhỏ đến môi trường. Cục Quân y đã có văn bản liệt kê các bệnh cụ thể và hướng dẫn chi tiết các bước xử trí, điều trị với quan điểm phải chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội và sức chiến đấu của đơn vị. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, đơn vị phải nhanh chóng xử trí, báo cáo ngay với quân y cấp trên để có sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không được giấu hoặc báo cáo thiếu trung thực. Cục Quân y cũng yêu cầu hằng tháng, các đơn vị phải báo cáo tình hình bệnh truyền nhiễm để chủ động có phương án chỉ đạo, hướng dẫn toàn ngành làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của các cơ quan, đơn vị.

VĂN CHIỂN