“Pháo đài” ngừa Covid

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương, Trung đoàn 125 (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) là khu cách ly duy nhất trong toàn tỉnh sử dụng 100% nhân lực và cơ sở vật chất của quân đội. Đây là khu vực cách ly kiên cố nhất, mọi bệnh nhân có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao nhất đều được chuyển về đây để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tại sở chỉ huy trung đoàn, Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng, Chính ủy Trung đoàn 125 chỉ tay về phía đối diện. Từ đây có thể quan sát rõ hoạt động của dãy nhà 3 tầng, khu nhà tiểu đoàn mà đơn vị đang sử dụng làm nơi cách ly, theo dõi công dân. Khu cách ly chia thành 4 khu vực: Khu vực cách ly người dân, khu vực quân y, khu vực lực lượng bảo đảm và khu vực bảo đảm hậu cần. Tổ chức lực lượng gồm 40 đồng chí; hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe cho 127 công dân.

Kể từ khi dịch Covid-19 “vào” Việt Nam, Trung đoàn 125 đã cách ly 11 đợt, với tổng số khoảng 1.600 công dân, trong đó phát hiện khoảng 150 ca nhiễm Covid-19. Thế nhưng “lạ” là tại đây chưa khi nào để tình trạng lây nhiễm chéo xảy ra, kể cả khi vừa qua trung đoàn đón hai đợt với 220 công dân, phát hiện tới 76 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel

Bộ đội Trung đoàn 125 (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) chuẩn bị cơm phục vụ công dân cách ly. 

- Các đồng chí làm cách nào mà tài thế?

Chúng tôi hỏi và Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng trả lời:

- Có lẽ bởi các quy định về giãn cách, quy định phòng dịch được chúng tôi thông tin tới nhân dân cụ thể, triệt để. Ngoài ra, chúng tôi có lợi thế là đã có sẵn cơ sở từ trước, từ các trung đội, tiểu đội. Công dân khi cách ly tại đây được bố trí 4 người/phòng, mặc dù có thể ở được 8 người/phòng. Khu vệ sinh cũng được bảo đảm, trung bình 4 người/nhà vệ sinh. Điều này các khu cách ly tập trung khác như trường học, cơ quan bên ngoài không đáp ứng được bởi thiết kế không phù hợp với việc ăn ở, sinh hoạt. Như các trường học, một tầng chỉ có tối đa 1-2 khu vệ sinh, không gian rất hạn chế, nên khi bà con ăn uống, đánh răng phải bỏ khẩu trang dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo... Sau này, khi lực lượng quân đội trực tiếp chỉ huy các khu cách ly trên 100 người và tham gia chỉ huy các khu dưới 100 người thì đã khắc phục sự hạn chế của hạ tầng khu cách ly bằng cách trực tiếp điều phối, sắp xếp bà con sử dụng khu vệ sinh, nhất là những thời điểm đông người.

Nói nghe có vẻ dễ dàng, nhưng ở khu cách ly Trung đoàn 125, chúng tôi thấy đó là một sự phối hợp nhịp nhàng, đòi hỏi tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, bền bỉ của toàn bộ cán bộ, chiến sĩ. 3 tầng nhà, mỗi tầng gồm 12 phòng, trung đoàn cử mỗi đồng chí trực tiếp quản lý 3 phòng với phương châm: Tuyên truyền tốt và quản lý chặt.

Muốn “thực mục sở thị” lực lượng ở đây thực hiện “tuyên truyền tốt” và “quản lý chặt” ra sao, chúng tôi theo Trung úy QNCN Phùng Văn Mạo (Ban Quân y, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) vào từng phòng cách ly. Anh Mạo là “tổng chỉ huy” lực lượng quân y tại khu cách ly, giải thích:

- Tuyên truyền tốt là phải nói làm sao để người cách ly lắng nghe, tiếp thu. Muốn vậy, đầu tiên phải nắm thật chắc các quy tắc phòng dịch. Vì thế, chúng tôi tiếp xúc cả năm trời với bao nhiêu lượt người, số bệnh nhân phát hiện dương tính cao nhưng chúng tôi không ai bị lây nhiễm. Cán bộ phòng dịch mà cách đeo khẩu trang còn không đúng, mặc quần áo bảo hộ còn lóng ngóng thì nói được ai... Đặc biệt, phải coi bà con cách ly như người thân của mình, không có thái độ kỳ thị, quan tâm tới sức khỏe của từng người. Như vậy, bà con sẽ tự giác chấp hành thôi! Nhìn chung bà con đều chấp hành quy định rất tốt, chúng tôi không phải nhắc nhở nhiều. Cũng không có trường hợp nào cố tình vi phạm...

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hải Dương kiểm tra cơ sở cách ly tại Trường Mầm non Hiệp An (thị xã Kinh Môn). 

Nói rồi anh đưa chúng tôi ra phía sau khu nhà, ở đó có một đồng chí đang trực gác. Anh Mạo nói:

- Xung quanh khu nhà, chúng tôi đều bố trí lực lượng quan sát. Khi thấy bà con tập trung đông sẽ lập tức nhắc nhở. Ngay các đồng chí chỉ huy đơn vị từ sở chỉ huy cũng có thể quan sát được mọi động thái ở đây. Lực lượng quân y chúng tôi mỗi ngày đến từng phòng hai lần để theo dõi tình trạng sức khỏe của công dân cách ly. Các đồng chí phụ trách phòng cũng chủ động nắm tình hình bà con liên tục, không kể ngày đêm, nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch... Quản lý chặt là như thế!

Quên mình vì “các F”

Cứ mải nghe kể chuyện phòng dịch, mãi sau chúng tôi mới để ý, hỏi:

- Hình như các anh liên tục “cắm chốt” ở đây suốt hơn một năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 “đổ bộ” vào nước ta?

- Vâng. Toàn bộ lực lượng của chúng tôi đã phục vụ tại đây từ năm ngoái. Cứ hết đợt công dân này về lại có đợt mới đến. Sau mỗi đợt chúng tôi lại phải thực hiện tự cách ly 14 ngày, thành ra công việc cứ xoay vần, mải miết...

Đồng chí Đại úy Nguyễn Ngọc Anh, phụ trách bộ phận hậu cần khu cách ly, nói thêm vào: “Về cơ bản thì nhìn mặt vợ con qua zalo thôi các anh ạ”. 

Chúng tôi hiểu rằng, đằng sau câu nói đó là cả một sự hy sinh lớn lao. Không chỉ các anh mà còn cả gia đình, những người vợ chờ chồng, người con chờ bố... Được biết, chị Phạm Thị Sinh, vợ anh Phùng Văn Mạo vừa sinh con thứ hai, nhưng do dịch bệnh, anh Mạo phải thực hiện nhiệm vụ không thể về nhà. Một mình vợ anh tự vào bệnh viện sinh con. Cả năm vừa rồi, anh Mạo chỉ được về thăm nhà mấy ngày...

Gác tình riêng, ở khu cách ly các anh nhận được nhiều sự quan tâm, động viên từ bà con nhân dân. Đó là những động lực to lớn giúp các anh nỗ lực hết mình “chiến đấu” với “giặc” Covid-19.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng kể:

- Nhiều bà con đã hoàn thành cách ly trở về nhà từ lâu vẫn gọi điện, hỏi thăm chúng tôi thường xuyên. Khi còn đang cách ly, họ rất lo lắng cho chúng tôi và thường ngại làm phiền. Ví dụ, bị đau bụng nhưng nếu đang giờ nghỉ trưa, hay đêm hôm thì không muốn làm phiền tới cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Chúng tôi phải động viên liên tục rằng, có bất kỳ vấn đề gì bà con cứ liên hệ ngay, bất kể ngày đêm. Khi hoàn thành cách ly, nhiều người muốn ủng hộ tiền giúp đơn vị tu sửa, chỉnh trang cơ sở vật chất doanh trại. Chúng tôi không nhận nhưng vẫn có những bà con “quyết” đền đáp bằng được những ân tình từ đơn vị. Hôm nọ có người còn gửi tặng trung đoàn chiếc ti vi. Chúng tôi không còn cách nào khác, phải xin ý kiến Bộ CHQS tỉnh. Giờ chiếc ti vi đó đang được lắp, sử dụng ở hội trường đơn vị”.

leftcenterrightdel

Khu cách ly tại Trường Mầm non Lạc Long ở thị xã Kinh Môn (Hải Dương). 

Chúng tôi còn được nghe câu chuyện về chị Hà Thị Bích Hường. Chị Hường trở về từ Canada cùng mẹ già và đứa con mới 3 tháng tuổi. Cháu nhỏ quấy khóc cả đêm vì mẹ thiếu sữa. Các anh sắp xếp, chuyển 3 người vào phòng riêng, với 3 chế độ ăn: Cháo phục vụ người già, đồ ăn lợi sữa cho chị Hường và bột cho cháu nhỏ. Cảm động trước sự quan tâm chu đáo ấy, chị Hường giờ vẫn thường xuyên liên lạc, hỏi thăm sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Còn có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm quân-dân trong khu cách ly mà chúng tôi được biết. Trong sổ lưu bút, chị Lê Thị Hải Linh, tầng 3, phòng 3.12 viết: “Ban đầu mới vào đây, cháu đã nghĩ nó sẽ là những ngày kinh khủng, thiếu thốn vật chất, không được ra ngoài, không có internet và đồ ăn ngon, thiếu thốn đồ dùng... Tuy nhiên, mọi thứ không hề giống với suy nghĩ của cháu. Mọi thứ ở đây đều rất sạch sẽ, thoáng đãng, các chú thì rất quan tâm, lo lắng đến mọi người, từng phòng cũng như từng người. Các cháu nhỏ đều được chu cấp nước ấm, bỉm, đặc biệt có một em bé 2 tuổi được nấu cháo riêng và trong phòng rất hay được hỏi thăm. Mỗi ngày đều nhắc nhở phải vệ sinh thật sạch sẽ, đo thân nhiệt cho tất cả mọi người, được chơi các môn thể thao để mọi người không cảm thấy nhàm chán... Đây có lẽ là thời gian ý nghĩa nhất mà chúng cháu được trải qua...”.

Cũng với tình cảm chân thành, tập thể phòng 2.9 viết trong lưu bút: “Dù điều kiện còn hạn chế, các chú vẫn luôn cố gắng hết mình để những ngày cách ly trở nên dễ chịu nhất, trong khi những vất vả mà các chú phải trải qua còn lớn hơn rất nhiều. Các chú không phải xin lỗi vì cơm khô đâu ạ. Chúng cháu sẽ nhớ những bài phát biểu siêu dài của chú Trung đoàn trưởng, nhớ “mái trường cách ly”, cùng nhiều cụm từ bất hủ khác nữa”...

Ngoài sinh hoạt, những công dân cách ly cũng ấn tượng với nhiều thứ tưởng chừng nhỏ nhặt khác, như chia sẻ của tập thể phòng 3.8: “Có lẽ ấn tượng với chúng tôi nhất là giọng nói của đồng chí Duyệt. Chúng tôi đoán anh cũng phải trung tá hay thiếu tá gì đó. Mỗi ngày, vào lúc 6 giờ 45 phút sáng anh lại thông báo đến giờ thức dậy và thúc giục mọi người đi lấy đồ ăn sáng. 2 giờ chiều, giọng anh lại vang lên đánh thức mọi người dậy để chuẩn bị khám sức khỏe... Chúng tôi cảm nhận như mình được bé lại, được nhắc nhở hằng ngày bởi người cha khó tính nhưng rất quan tâm đến chúng tôi”...

“Vì quy định PCD, chúng tôi không được tiếp xúc nhiều và gần với người cách ly, thậm chí bà con còn không biết mặt chúng tôi. Tuy nhiên, quãng thời gian tiếp xúc qua khẩu trang, đồ bảo hộ đã trở thành những kỷ niệm khó phai với tất cả chúng tôi. Những ân tình ấy giúp chúng tôi vơi bớt nỗi nhớ gia đình, tiếp thêm động lực cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm chiến thắng đại dịch”, Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng tâm sự.

Đến chiều 24-2, toàn tỉnh Hải Dương còn 73 khu cách ly đang hoạt động. Trong đó số khu cách ly do quân đội trực tiếp quản lý (hơn 100 công dân) là 17; khu cách ly do quân đội tham gia quản lý cùng địa phương là 56. Đã cách ly 15.383 trường hợp F1, trong đó 11.176 người đã hoàn thành cách ly. Số F2 cách ly là 73.542 trường hợp (đã hoàn thành cách ly 61.477 người). Tổng số người nhiễm Covid-19 phát hiện tại Hải Dương là 625 trường hợp, trong đó đã điều trị khỏi 140 ca. 

 

Theo Thượng tá Nguyễn Trọng Cảng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Hải Dương: Một trong những biện pháp hiệu quả để quản lý tốt các khu cách ly mà Bộ CHQS tỉnh Hải Dương triển khai là thiết lập “đường dây nóng” 24/24 giờ (công khai số điện thoại của chỉ huy khu cách ly và chỉ huy đơn vị quản lý khu cách ly cho công dân cách ly biết). Người cách ly có thể hỏi những thông tin cần thiết; kịp thời thông báo những trường hợp không chấp hành đúng quy định trong khu cách ly, có nguy cơ lây nhiễm bệnh; phản ánh, kiến nghị những việc để tổ chức bảo đảm tốt hơn cho người cách ly, hạn chế những sơ suất... Cách làm này rất cần nhân rộng ở tất cả các khu cách ly y tế trong cả nước.

 

(còn nữa)
ĐÔNG SƠN - VIỆT HUY - HÀ HIẾU