Đặc điểm mới ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền bầu cử lần này là sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu, làm sao vừa tổ chức tuyên truyền bầu cử được hiệu quả, vừa phòng, chống dịch (PCD) tốt. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đoàn viên, thanh niên ở nhiều địa bàn trên Thủ đô đã không ngừng nỗ lực, không những tổ chức tuyên truyền tốt mà còn lồng ghép giữa tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền người dân PCD Covid-19 một cách hiệu quả.

Theo đồng chí Dương Thùy Linh, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, từ cách đây hơn một tháng, Ban Bầu cử phường Cầu Diễn đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn phường, trong đó huy động sức trẻ của đoàn viên, thanh niên vào công tác quan trọng này. Các hoạt động tuyên truyền được tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp tình hình thực tế, đặc biệt đảm bảo yêu cầu công tác PCD Covid-19; đảm bảo hoạt động tuyên truyền được tổ chức có chiều sâu, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm,thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng và được diễn ra thường xuyên, liên tục, đặc biệt là thời gian cao điểm vào trước và trong ngày bầu cử.

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm tổ chức tuyên truyền bầu cử đến tận các ngõ, xóm. 

Các đoàn viên, thanh niên phường Cầu Diễn đã tổ chức các xe lưu động đi trên các tuyến đường, phố, ngõ, ngách các khu dân cư, khu chung cư, nhà cao tầng thuộc địa bàn phường để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò, chức năng của Quốc hội, HĐND trong bộ máy nhà nước; phân tích, làm rõ bản chất Nhà nước ta là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; vai trò, vị trí của Quốc hội khóa XV trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, quá trình hội nhập quốc tế trong thời kỳ đổi mới; ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015; về vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân; về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả... Trong suốt quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, các đoàn viên, thanh niên thực hiện nghiêm túc quy định “5K” phòng dịch của Bộ Y tế. “Vừa làm công tác tuyên truyền bầu cử, đoàn viên, thanh niên còn trở thành tuyên truyền viên về PCD Covid-19 cho bà con nhân dân địa phương”, đồng chí Dương Thùy Linh nhấn mạnh.

Chia sẻ tại diễn đàn trực tuyến về bầu cử, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó bí thư Quận đoàn Hoàng Mai cho rằng: “Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là ngày hội lớn của toàn dân, là dịp để công dân Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của bản thân. Ý nghĩa này càng trở nên sâu sắc hơn với các bạn trẻ lần đầu được tham gia bầu cử. Cầm lá phiếu trên tay, mỗi thanh niên đều có những cảm xúc đặc biệt khi bản thân được lựa chọn, ghi vào lá phiếu bầu những người mà mình tin tưởng sẽ tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Đây còn là vinh dự, là quyền làm chủ thật sự của người dân nói chung, của tuổi trẻ nói riêng. Để phục vụ công tác bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, ngay từ đầu tháng 5 đã có hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên quận đoàn tham gia tuyên truyền lưu động tới từng khu dân cư, tổ dân phố. Từ nay cho đến ngày bầu cử, Đoàn Thanh niên các phường cũng tiếp tục tập trung vào các nội dung như: Tuyên truyền lưu động, hoàn thiện trang trí các điểm bỏ phiếu, tổ chức mạn đàm về tiểu sử các ứng cử viên ứng cử Quốc hội và HĐND; hỗ trợ phun khử khuẩn toàn bộ các điểm bỏ phiếu”…

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực chỉnh trang đô thị trước thềm cuộc bầu cử. 

Với niềm tin, gửi gắm kỳ vọng lớn vào cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đang thực hiện nhiều phần việc quan trọng, cùng với chính quyền, các đội hình thanh niên tình nguyện tại 30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô thực hiện "nhiệm vụ kép": Tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử và quyết liệt trong tuyên truyền PCD Covid-19. Các đội hình: “Hỗ trợ công tác bầu cử”, “Phòng tuyến áo xanh”, “Tuyên truyền lưu động” “Đội hình 3+”… tích cực ra quân thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vệ sinh môi trường quanh khu vực bầu cử.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, nhưng chống dịch cũng là nhiệm vụ cấp bách vì vậy, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội lan tỏa thông điệp “Bầu cử trách nhiệm - chống dịch toàn diện” trong toàn bộ đoàn viên, thanh niên Thủ đô, các cấp hội đoàn, qua đó xây dựng ý thức, trách nhiệm cho đoàn viên, thanh niên cũng như thực hiện các phần việc, công tác tuyên truyền bầu cử đạt hiệu quả.

Với sức trẻ của thanh niên Thủ đô, đến nay, công tác tuyên truyền bầu cử trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang được thực hiện tích cực, tạo tiền đề góp phần vào thành công cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Bài, ảnh: HẢI YẾN