Giấc mơ bóng đá, giấc mơ World Cup đã được ấp ủ, nuôi dưỡng trong bao mái nhà có khác gì những nong cơm nong cà gom góp để nuôi chú bé vụt lớn thành chàng trai Phù Đổng. Và futsal, rồi bóng đá nữ đã và đang chuẩn bị lên đường dự World Cup. Còn bóng đá nam, bao giờ? Thì những mái nhà ấm nóng kia, những dòng người “đi bão” kia đã khơi mở cho dòng tiền, dòng chất xám xã hội đang đổ vào bóng đá.

Trước thềm Xuân Quý Mão 2023, khi kinh tế đất nước đã phục hồi sau đại dịch Covid-19 để bước vào đà phát triển mới, nhiều tin vui đã đến với bóng đá. Nhiều câu lạc bộ khấm khá hơn, bắt tay vào cách làm bài bản. “Ông Liên đoàn” cũng đã rậm rịch mời thầy mới, làm thêm nhiều việc mới cho đội tuyển và các giải đấu.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển U.17 Việt Nam giành quyền dự vòng chung kết Giải bóng đá U.17 châu Á 2023. Ảnh: NGỌC LÊ

Năm mới sẽ đến cùng giải đấu mới để hội nhập với quốc tế. Sau đó là lứa U.20 mở màn để một năm bóng đá trẻ phô diễn sức xuân. Một điều gì như Thường Châu năm nọ sẽ đến để lớp trẻ mới tiếp sức cùng đàn anh tiến được vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026? Với Văn Khang, Quốc Việt, Văn Tùng, Công Phương... cùng đồng đội và cả mỗi người yêu bóng đá chúng ta, đến được những đích đó thực sự là một mơ ước.

Chẳng phải mơ ước ấy là nhỏ bé, là dừng lại, bởi trong bóng đá chẳng thể có nguyên lý lớp sau tất giỏi hơn lớp trước. Ngay ở những quốc gia bóng đá hùng hậu đã thế, huống chi những nền bóng đá đi sau. Quá trình ăn tập, thi đấu là quá trình sàng lọc, nhiều “thần đồng” chững lại trong khi những “người thường” bật lên. Văn hóa bóng đá cũng như mọi loại hình văn hóa khác, phải có tích lũy về lượng đến độ nào mới nâng được chất.

Vậy thì bao giờ World Cup? Câu trả lời của Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2026 là “định hướng 2030”, tương đồng với vào tốp 10 châu Á. Thế là gần hay xa, chẳng ai có thể trả lời. World Cup không phải là cái bánh vẽ, câu trả lời đúng nghĩa là hành động thế nào. Gắn với “thần kỳ kinh tế, khoa học”, người Nhật Bản, Hàn Quốc mới dám nghĩ, dám làm bóng đá để nhiều thập kỷ sau mới có điều “thần kỳ” góp mặt tại World Cup và góp mặt thường xuyên.

Chúng ta định hướng học theo họ là phải xây đắp móng nền vững chắc từ bóng đá “trẻ trâu” học đường đến lò bóng đá câu lạc bộ, học viện. Phải là các câu lạc bộ, các lứa tuyển luôn có mặt ở các đấu trường châu lục. Phải là biết mời thầy mời thợ giỏi đến với bóng đá nước nhà. Phải là ngày càng nhiều cầu thủ được đào tạo, thi đấu ở các giải đấu hàng đầu châu Á, châu Âu. Phải nhiều mùa là “vua về nhì” ở các giải đấu khu vực, chúng ta mới lên được ngôi cao nhất. Phải qua nhiều lần đá vòng loại thứ nhất, thứ hai rồi thứ ba mới có thể đến ngày vượt ngưỡng(?)

Đã thấy những điều tươi mới đến cùng năm tháng. Đầu xuân cứ nghĩ đến, nói đến bóng đá nước nhà là vui, bởi chúng ta đang dấn bước trên con đường đã mở. Đường còn xa lắm, chỉ mong sẽ có thêm nhiều nữa những “nong cơm nong cà” để kỳ tích mới sẽ đến.

NGUYỄN ANH