Phát triển mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ

Nếu như trước đây, Bình Dương chỉ được biết đến với các khu công nghiệp (KCN) rộng lớn, thì nay những “thành phố” công nghiệp ấy không chỉ có sứ mệnh thu hút vốn đầu tư, tạo việc làm cho người lao động, mà còn gắn liền với những đô thị hiện đại với hàng loạt tiện ích. Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Văn phòng Thành phố thông minh Bình Dương nói rằng: “Các KCN chỉ có thể tồn tại và phát triển một cách bền vững khi xung quanh nó có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và một xã hội đầy đủ. KCN càng phát triển thì hạ tầng kỹ thuật và xã hội cũng phải phát triển theo”.

Những năm qua, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp-CTCP (Becamex IDC) là doanh nghiệp đi đầu trong phát triển mô hình KCN-đô thị-dịch vụ ở Bình Dương. Từ sự giao lưu, tìm tòi, học hỏi ở các nước như: Singapore, Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, tỉnh Bình Dương đã xây dựng được mô hình khu liên hợp công nghiệp-đô thị-dịch vụ, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tiễn của địa phương. Những khu liên hợp này bao gồm khu đô thị, KCN, khu thương mại, dịch vụ giải trí chất lượng cao, khu dân cư, tái định cư cho người dân, có trường học, bệnh viện tiên tiến... tạo ra một môi trường sống hiện đại, hài hòa, để người dân vừa có công ăn việc làm ổn định, thu nhập cao, vừa được vui chơi, giải trí, học hành, khám, chữa bệnh và thỏa mãn các nhu cầu khác.

leftcenterrightdel
 Thành phố mới Bình Dương, "trái tim của "Vùng đổi mới sáng tạo" và "Thành phố thông minh Bình Dương" 

Đến các KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) hay những KCN khác tại 3 thành phố: Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, hay thị xã Tân Uyên, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Bàu Bàng, chúng ta sẽ thấy rõ điều này. Cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Becamex IDC không chỉ xây dựng, phát triển các KCN hiện đại, thu hút đầu tư từ hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước, mà còn xây dựng rất nhiều khu dân cư, nhà ở xã hội, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, giải trí tầm cỡ. Chị Lê Thị Thanh Hiền, công nhân của một doanh nghiệp trong KCN VSIP 1 nói rằng: “Ở đây, chúng tôi mua được nhà ở xã hội, con cái được đến trường, có bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Những ngày nghỉ, gia đình tôi đến công viên giải trí. Cuộc sống như vậy là quá tốt ở giai đoạn hiện tại”. 

Chuyển đổi số và phát triển kinh tế quốc tế

Xác định chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 là động lực để đột phá phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Bình Dương đã tập trung mọi nguồn lực nhằm hoàn thiện hệ thống chính phủ điện tử cấp tỉnh, phát triển các hoạt động kinh tế số. Theo đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, các nguồn lực cần tập trung phát triển và ứng dụng đa dạng những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data) và Blockchain. Tỉnh cũng tiếp tục công tác bảo đảm cơ sở nền tảng chất lượng cao như hạ tầng băng thông rộng, cơ sở dữ liệu dùng chung, cải cách hành chính, hướng tới chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, chuyển đổi số ở Bình Dương đã được vận dụng vào công tác quản trị và vận hành doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT), Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC), phát triển dịch vụ và lan tỏa chuyển đổi số... Hiện nay, 100% hoạt động tại Becamex IDC và một số công ty thành viên đã được số hóa. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Becamex IDC cho biết: “Becamex IDC đã triển khai chuyển đổi số từ rất sớm, ngày càng hoàn thiện từ quy trình hành chính đến các quy trình xây dựng và lĩnh vực chuyên môn. Để công tác xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số được triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tốt hơn, Becamex IDC sẵn sàng chia sẻ công nghệ, kinh nghiệm”.

Trên thực tế, chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0 cũng là một nội dung trong mô hình 5 lớp để xây dựng “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” trong Đề án Thành phố thông minh Bình Dương. Đó cũng là sức bật để xây dựng những doanh nghiệp lớn, phát triển và xây dựng KCN khoa học công nghệ, trở thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động sản xuất tiên tiến. 

Năm 2022, tỉnh Bình Dương tiếp tục có nhiều hoạt động kinh tế đối ngoại hiệu quả, đó là xúc tiến đầu tư với các đối tác Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singarore, Hà Lan, Ấn Độ... Tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022, địa phương đã đẩy mạnh triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, quảng bá thương hiệu Bình Dương với các đối tác trong và ngoài nước. Cũng trong diễn đàn này, Tiến sĩ Frank Jurgen Richter, Chủ tịch Horasis cho rằng: “Việt Nam hiện là thành viên tích cực và rất quan trọng trong Cộng đồng ASEAN và ASEAN+3. Trước diễn biến bất ổn của nền kinh tế toàn cầu và đứt gãy chuỗi cung ứng thì Việt Nam là điểm đến được lựa chọn, và Bình Dương không chỉ được biết đến là trung tâm công nghiệp, mà còn là trung tâm thương mại mới”.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, nhấn mạnh: “Trong bối cảnh dịch bệnh và chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp nước ngoài là rất quan trọng để phát triển”. Riêng tại Bình Dương có hơn 800 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng số vốn hơn 3,3 tỷ USD.

Một năm mới đang đến với vùng đất yên bình, đầy năng động, phát triển. Hy vọng Bình Dương không chỉ là thủ phủ công nghiệp của cả nước mà còn là nơi đáng sống, nơi gửi gắm những khát vọng hội nhập, phát triển. 

LÊ PHI HÙNG