Thủy chung với “má hồng”

TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng được mệnh danh là “thành phố ngàn hoa”. Không chỉ là trung tâm sản xuất hoa tươi thương phẩm lớn nhất cả nước, Đà Lạt còn là vườn hoa khổng lồ bốn mùa khoe sắc. Sống với bốn mùa rực rỡ hương sắc, liệu hoa có còn quan trọng và loài hoa nào được người Đà Lạt yêu thích trong dịp Tết Nguyên đán? Đi tìm câu trả lời cho nỗi băn khoăn này, chúng tôi gặp ông Nguyễn Hữu Tranh, sinh năm 1939, ngụ tại đường Hai Bà Trưng, phường 6, TP Đà Lạt; người có nhiều năm nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Đà Lạt. Ông Tranh cho biết: “Người Đà Lạt yêu hoa, sống với nghề trồng hoa nên ngày Tết, hoa là một phần không thể thiếu. Dù hoa Tết Đà Lạt dồi dào về số lượng, đa dạng về chủng loại, màu sắc, kiểu dáng nhưng nhiều gia đình ở Đà Lạt vẫn thủy chung và dành sự ưu ái cho một loài hoa đặc hữu, nở vào mùa xuân, mang vẻ đẹp đặc sắc, đó là đào má hồng”.

leftcenterrightdel
Đà Lạt vào xuân. 

Đào má hồng là giống đào được ghép từ đào phai cánh đơn với cây đào du nhập từ châu Âu. Việc lai tạo này được một số nông dân Đà Lạt thực hiện cách đây đã lâu, nhằm tạo ra giống đào mới có sức sống dẻo dai, phù hợp với thổ nhưỡng Đà Lạt, chống chịu được các loại sâu bệnh. Đào má hồng cho năng suất cao, quả được dùng để ăn tươi hoặc làm mứt. Thêm nữa, giống đào này lại cho hoa rất đẹp vào mùa xuân. Thân và cành của đào má hồng mập mạp, dáng cổ kính, nụ và hoa rất nhiều. Hoa đào má hồng có kích thước lớn, cánh dày, màu hồng đậm, lâu tàn nên được người dân đặt cho cái tên khá mỹ miều: Đào má hồng-nghĩa là đẹp tựa đôi má hồng của thiếu nữ.

Quý hồ tinh bất quý hồ đa

Tính cách người Đà Lạt thể hiện khá rõ trong việc lựa chọn và chơi hoa Tết. Đó là sự tinh tế, giản dị, hướng nội và có phần hoài cổ. Ngày Tết, ngoài cành hoặc gốc đào má hồng được đặt trang trọng ở phòng khách, trên bàn thờ gia tiên mỗi nhà thường có bình hoa cúc vàng hoặc hoa lay ơn đỏ. Đây là những giống hoa phổ biến, được trồng từ lâu tại Đà Lạt, tượng trưng cho sự sung túc và may mắn.

Khi chọn hoa chơi Tết, người Đà Lạt thường chọn tinh hơn nhiều. Anh Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, chủ Trang trại hoa lan YSA Orchid Farm chia sẻ: “Chúng tôi quan niệm ngày Tết không nhất thiết phải trưng thật nhiều hoa mới đẹp. Đôi khi chỉ cần một cành hoa, một chậu hoa cũng đủ hương sắc cho cả mùa xuân”. Bởi thế, sẽ không ngạc nhiên khi khách tới thăm gia đình người dân Đà Lạt ngày Tết chỉ thấy một bình hoa nhỏ, thậm chí vài cành hoa dại. Sự giản dị, tinh tế trong cách chọn và chơi hoa ngày Tết không chỉ thể hiện “minh triết” đối với hoa-thức dâng đẹp đẽ của đất trời, sứ giả của mùa xuân-mà còn là nét văn hóa độc đáo của người dân xứ hoa Đà Lạt.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG