Gác niềm riêng

Cứ nghĩ nơi thâm sơn cùng cốc, biên giới ngút xa mây mờ như xã Si Pa Phìn (Nậm Pồ, Điện Biên) thì “giặc Covid-19” chẳng bao giờ đến được, vậy mà chỉ sau một đêm thức dậy, tiếng xe cứu thương hú còi inh ỏi, nhiều người nhiễm Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng. Mấy tuần trước, Thiếu tá Trịnh Văn Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Pa Phìn còn hứa hẹn với con trai 5 tuổi đang ở Ninh Bình: “Tết năm nay bố sẽ về”, nhưng giờ thì anh Thắng cũng chỉ biết lựa lời, hẹn con ngày gần nhất...

Dẫn tôi trở lại chốt kiểm soát dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép thuộc Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, chỉ tay về căn nhà lán lợp mái tôn kiên cố, phía sau hồi, đàn gà đang lúc túc tìm mồi, vườn rau mồng tơi trổ lá xanh mướt, anh Thắng chia sẻ: “Xác định cuộc chiến với "giặc Covid-19" còn dài nên Tết năm nay, anh em đã chuẩn bị đầy đủ thực phẩm. Đêm Giao thừa, cán bộ đồn và chính quyền xã sẽ đến các điểm chốt để chúc Tết, tặng quà bộ đội”.

Chốt kiểm soát ở bản Púng Bửa, xã Na Ư, huyện Điện Biên nằm chênh vênh bên sườn núi heo hút. Đó là nơi sinh hoạt hằng ngày của Trung úy Đào Mạnh Dũng, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang và 3 chiến sĩ đang trực chốt. Thấy chúng tôi tò mò về chiếc thùng gỗ treo trước hiên lán, anh Dũng giải thích: “Ở đây chúng tôi gọi là chốt "3 không": Không có nước sạch, không có sóng điện thoại, không có điện lưới. Chiếc hộp gỗ ngoài sân là để điện thoại, thi thoảng "vớt" được sóng Viettel thì liên lạc với gia đình”. Vất vả là thế nhưng các anh vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan. Chúng tôi thoáng nhìn lên chiếc ban thờ nhỏ, dưới tấm ảnh Bác Hồ là cành mận điểm hoa trắng được các anh cắt tỉa gọn gàng, mộc mạc, ấm cúng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết: “Đây là chốt kiểm soát vất vả nhất vì xa trung tâm. Khoảng 28 Tết, đơn vị bố trí mang bánh chưng, hoa quả, cành đào lên để cán bộ, chiến sĩ có thêm không khí. Cuối năm 2021, dịch bệnh bùng phát mạnh trên địa bàn nên cán bộ, chiến sĩ đều căng mình túc trực 24/24 giờ”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tây Trang gói bánh chưng ngày Tết.

Về với dân bản

Một ngày cuối năm 2021, tại xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, trời mùa đông rét ngọt. Tại Nhà văn hóa bản Na Cô Sa, đoàn thiện nguyện “Chuyến xe 0 đồng-Nguyễn Hoàng, Hà Nội” và Bộ đội Biên phòng đã trao gần 2.000 suất quà trị giá khoảng 430 triệu đồng tặng học sinh Trường Mầm non và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa. Món quà gồm: Quần áo ấm, chăn, màn, dụng cụ học tập, các nhu yếu phẩm... Xuân này, thầy và trò nhà trường cảm thấy ấm áp hơn, tươi đẹp thêm bởi những món quà nghĩa tình.

Trung tá Nguyễn Văn Đại, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Cô Sa cho biết: "Na Cô Sa là xã biên giới, hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông, mỗi năm mùa giáp hạt vẫn thiếu ăn. Với mong muốn dân bản có một cái Tết đủ đầy và ấm cúng hơn, hằng năm, đơn vị tổ chức Chương trình "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản", cùng với đó triển khai mô hình “Hũ gạo chiến sĩ”, mỗi tháng đóng góp 25kg gạo hỗ trợ người nghèo. Đơn vị tích cực vận động, kết nối với các đoàn thiện nguyện, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ nhân dân. Trước Tết, đơn vị kết nối với nhóm thiện nguyện trao tặng 70.000 cây quế giống; khánh thành công trình và đưa vào sử dụng một điểm trường tiểu học tại bản Na Cô Sa 3, trị giá 700 triệu đồng. Đây là những việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân biên giới Tây Bắc.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN