Hơn hai năm đảm nhiệm cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cũng là hai lần Đại sứ Sengphet Houngboungnuang có dịp ăn Tết tại Việt Nam.

Trong cảm nhận của ông, ngày Tết là ngày đoàn viên khi người dân Việt Nam cố gắng tạm gác lại công việc cùng những bộn bề lo toan trong cuộc sống thường nhật để được sum họp, quây quần bên gia đình, người thân, bạn bè. “Thời gian trôi qua thật nhanh! Vậy là tôi đã có hai lần trực tiếp chứng kiến bầu không khí chuẩn bị đón và ăn Tết của người dân Việt Nam. Những phong tục truyền thống ngày Tết thể hiện nét đặc trưng văn hóa riêng của Việt Nam với bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến. Điều đó càng giúp một người nước ngoài như tôi hiểu biết hơn về nền văn hóa lâu đời, đa dạng, phong phú, giàu bản sắc của đất nước và con người Việt Nam”, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang. Ảnh: VĨNH AN 

Tết nào vui bằng Tết đoàn viên. Thế nhưng, Tết đâu chỉ có thế. Tết còn là Tết sẻ chia, Tết yêu thương, mang nắng xuân về với những người có hoàn cảnh khó khăn, sống tại vùng sâu, vùng xa trên mọi vùng, miền của Tổ quốc, để tất cả người dân được đón một năm mới ngập tràn hạnh phúc. “Đảng, Nhà nước Việt Nam có chính sách giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn, sống tại vùng sâu, vùng xa được cùng đón và ăn Tết với nhân dân cả nước. Chính điều đó càng củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước Việt Nam”, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Sengphet Houngboungnuang, kể từ sau thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam tiếp tục được triển khai đồng bộ, toàn diện, sâu rộng. Điều đó được minh chứng cụ thể qua các cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo nhiều nước cùng những chuyến thăm nước ngoài của các nhà lãnh đạo Việt Nam, hay như việc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, tích cực đóng góp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực khác.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đặc biệt nhấn mạnh, cho dù mới triển khai một thời gian ngắn, trong bối cảnh nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 khan hiếm trên thế giới, song Việt Nam đã đạt thành tựu quan trọng về "ngoại giao vaccine".

Tuy rằng 2021 là một năm đầy khó khăn đối với cả hai nước do ảnh hưởng của đại dịch, song Đại sứ Sengphet Houngboungnuang rất phấn khởi bởi quan hệ Lào-Việt Nam “tiếp tục là tấm gương sáng trong quan hệ quốc tế, có một không hai trên thế giới, không chỉ là mối quan hệ thủy chung, trong sáng mà còn ngày càng trở nên đặc biệt hơn”. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Lào, Việt Nam cũng đang phải đối phó với dịch bệnh, là quốc gia đầu tiên nhanh chóng và kịp thời hỗ trợ Lào cả về vật tư y tế lẫn chuyên gia, tô đậm thêm truyền thống đồng cam cộng khổ, “bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi” giữa hai nước.

“Nhân dịp Tết Nhâm Dần năm 2022, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn ủng hộ và dành sự giúp đỡ quý báu, vô giá cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào chúng tôi trước đây và hiện nay. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng trong thời gian tới, quan hệ Lào-Việt Nam sẽ phát triển tươi đẹp hơn nữa”, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của lãnh đạo cấp cao, ngày 25-10-2021, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ trao tượng trưng quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp 

Tình hình thế giới năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục có những chuyển biến nhanh chóng, khó lường với cơ hội và thách thức đan xen trong khi dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho rằng, thực tế đó chắc chắn sẽ tác động không ít đến Việt Nam.

Tuy nhiên, với việc tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chỉ rõ, theo Đại sứ Sengphet Houngboungnuang, Việt Nam sẽ giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, ngày càng nâng cao vai trò, vị thế của đất nước trong khu vực và quốc tế. “Xin chúc nhân dân Việt Nam anh em dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước theo hướng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh.

HOÀNG VŨ