Lịch sử dân tộc ta gắn với quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước vô cùng vẻ vang, oanh liệt. Những chiến thắng lừng lẫy trong chống giặc ngoại xâm không chỉ nhờ tướng tài, binh mạnh mà quan trọng hơn là bởi tướng sĩ đoàn kết một lòng, đồng cam cộng khổ vượt qua mọi nguy nan, thử thách, như lời "Bình Ngô đại cáo" của Nguyễn Trãi viết vào mùa xuân năm 1428: “Tướng sĩ một lòng phụ tử/ Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”.

Năm 2021, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào một cuộc chiến mới đầy cam go, thử thách với “giặc Covid-19”, biến chủng Delta. Trong cuộc chiến đặc biệt nguy hiểm, chưa từng có này, tinh thần “tướng sĩ một lòng phụ tử” lại được thể hiện sinh động và sâu sắc.

Tại các cuộc họp của lãnh đạo Bộ Quốc phòng trong năm 2021, một nội dung luôn được quan tâm đề cập là công tác hỗ trợ các địa phương, nhất là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thói quen làm việc của Bộ trưởng cũng thay đổi; nhiều cuộc điện thoại với lãnh đạo Chính phủ để bàn biện pháp PCD diễn ra lúc quá nửa đêm, khi ngày mới bắt đầu.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang động viên, giao nhiệm vụ cho cán bộ, học viên Học viện Quân y tại sân bay Nội Bài, trước khi vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam PCD Covid-19 (tháng 8-2021). Ảnh: TUẤN HUY 

Còn nhớ, trong một cuộc họp Chính phủ, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã khẳng định: Trong lúc khó khăn vì cuộc chiến với dịch Covid-19, các địa phương không phải tìm đến quân đội, mà đây là lúc quân đội chủ động đến với các địa phương. Tại Lễ phát động Phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do QUTƯ, Bộ Quốc phòng tổ chức, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cũng nhấn mạnh: Đây là lúc bộ đội chủ động đến với dân chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội. Toàn quân tập trung thi đua, thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái, tận tâm, tận lực “vì nhân dân quên mình”, “vì nhân dân phục vụ”, tích cực, đi đầu trong tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ PCD...

Và, một cuộc điều binh được cho là lớn nhất kể từ sau chiến tranh đã diễn ra. Từ máy bay, tàu biển đến các loại xe cơ giới của quân đội đều được huy động để đưa bộ đội, trang thiết bị y tế, vaccine, nhu yếu phẩm... đến các vùng tâm dịch giúp nhân dân diệt “giặc Covid-19”.

Cánh nhà báo chúng tôi chứng kiến ngày 23-8-2021 là một ngày dày đặc các hoạt động quan trọng của Đại tướng Phan Văn Giang. Buổi sáng, ngay sau khi dự và chỉ đạo lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt trong PCD Covid-19, đồng chí cùng đoàn QUTƯ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến dâng hương tại số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, rồi sau đó cơ động lên sân bay Nội Bài giao nhiệm vụ, động viên, tiễn đoàn cán bộ, học viên Học viện Quân y lên đường vào Nam chống dịch. Ngay chiều hôm đó, Bộ trưởng lại trực tiếp vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh kiểm tra, chỉ đạo các lực lượng quân đội và dân quân tự vệ tham gia PCD tại đây. Dù vô cùng bận rộn nhưng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng không quên gửi thư, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn quân và dân quân tự vệ cả nước trong cuộc chiến với đại dịch.

Chính vì tướng sĩ một lòng, đồng cam cộng khổ nên dù đối mặt với cuộc chiến mới mẻ và vô cùng khốc liệt nhưng từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến người chiến sĩ, các đồng chí dân quân tự vệ... tất cả cùng ra trận với ý chí, quyết tâm rất cao, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, vì sự bình yên của đất nước.

Chính Bộ trưởng Phan Văn Giang đã chia sẻ ấn tượng của mình về một số cán bộ, chiến sĩ tham gia PCD tại các địa phương. Trong đó có nữ quân nhân lên đường chống dịch với tâm trạng rối bời vì con còn nhỏ, nhưng khi "vào trận" đã xác định tốt quyết tâm, trách nhiệm, hăng hái làm việc hết mình, từng bước trưởng thành hơn, để khi từ vùng dịch trở về, trên tay là hai tấm bằng khen và nụ cười rạng rỡ.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, sự điều hành linh hoạt, khoa học của Chính phủ, sự cố gắng của các địa phương, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, sự giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của quân đội, dịch Covid-19 đã từng bước được khống chế tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương, tạo cơ sở để cả nước bước vào trạng thái bình thường mới.

“Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, bước quân hành của cán bộ, chiến sĩ trong những vùng tâm dịch Covid-19 thêm một lần nữa minh chứng cho tinh thần hết mình vì nhân dân của Quân đội ta, đồng thời khẳng định truyền thống tốt đẹp “tướng sĩ một lòng phụ tử” đã, đang và sẽ tiếp tục được toàn quân gìn giữ, phát huy, trao truyền qua nhiều thế hệ.

PHẠM HOÀNG HÀ