Trong đó, không chỉ tập trung vào việc tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) mà còn bảo vệ sức khỏe người dân, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng ra quân Năm An toàn giao thông 2022. Ảnh: TRẦN DUY 

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2021, TNGT giảm sâu ở cả 3 tiêu chí, trong đó, cả nước xảy ra 11.495 vụ TNGT, làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người. So với năm 2020, số vụ TNGT giảm 3.496 vụ (tương đương 23,32%), số người chết giảm 1.068 (tương đương 15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (tương đương 28,16%).

Kết quả này xuất phát từ nguyên nhân do lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông giảm sâu khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã thực hiện hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông triển khai 3 đợt xử lý vi phạm theo các chuyên đề, đặc biệt là xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Tuy nhiên, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, TNGT giảm chưa tương xứng với mức độ giảm của lưu lượng giao thông. Số vụ TNGT nguyên nhân do lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn gây ra vẫn còn không ít. Bên cạnh đó, còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Chủ đề của Năm ATGT 2022 là “xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”. Trong đó, mục tiêu hướng đến là tiếp tục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Hằng năm, TNGT giảm từ 5 đến 10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục đường chính, những đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn; không để xảy ra ùn tắc giao thông khi kiểm soát dịch bệnh; không để lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong hoạt động giao thông vận tải.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhấn mạnh yêu cầu phải xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, nhằm áp dụng kịp thời, hiệu quả các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào thực tiễn.

Giải pháp trọng tâm nữa là phải bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý; bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông gắn với rà soát, xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

MẠNH HƯNG