Chiều hôm trước, ông Sinh tới 6 gia đình trong thôn đang xây dựng nhà ở, động viên các hộ đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp đón Tết trong ngôi nhà mới. Người trưởng thôn bộc bạch: "Năm 2018, tôi xây nhà hai tầng, tổng diện tích 100m2, hết hơn 400 triệu đồng, phải bán nhiều trâu, bò. Năm nay các hộ xây nhà cũng diện tích như vậy, nhưng chi phí thấp hơn nhiều, bởi giờ đây đã có đường ô tô tới thôn, vận chuyển vật liệu không còn phải dùng sức người mang vác ngược dốc. Trước đây, cũng do không có đường ô tô, sản phẩm tăng gia, chăn nuôi của bà con vận chuyển đi tiêu thụ rất khó khăn, kìm hãm phát triển kinh tế gia đình. Nay nhờ tuyến đường vào thôn do Lâm trường 156, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 327, Quân khu 3 cùng địa phương xây dựng, 36 hộ dân trong thôn đã có kế hoạch phát triển kinh tế theo mô hình vườn, đồi rừng, ruộng, ao...".

leftcenterrightdel
Cán bộ và trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 156 hướng dẫn người dân thôn Khe O chăm sóc cây dược liệu.

Theo Thượng tá Vũ Trung Hiếu, Chính trị viên Lâm trường 156, để các hộ dân trong thôn Khe O có quyết tâm vươn lên trong cuộc sống là cả quá trình dài kiên trì vận động, thuyết phục bà con xóa bỏ các tập quán lạc hậu, ăn ở vệ sinh, khoa học. Nhiều năm liền, lâm trường tổ chức cho cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động bà con di chuyển chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra xa nhà, tư vấn phương pháp trồng và chăm sóc cây thông lấy nhựa, cây dược liệu, phòng bệnh cho vật nuôi... Năm 2018 và 2019, lâm trường phối hợp với huyện Bình Liêu huy động kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, kinh phí dự án KT-QP, nguồn xã hội hóa và tham gia hơn 1.000 ngày công xây dựng cổng thôn, làm đường bê tông đến từng gia đình, xây dựng khu chuồng trâu, bò tập trung, làm nhà vệ sinh cho nhiều hộ dân...

“Có bộ đội lâm trường, chúng tôi thêm tự tin phấn đấu để không còn hộ nghèo vào năm 2021. Tết Nguyên đán năm nay thôn sẽ tổ chức đón Giao thừa tập trung. Cả thôn sẽ thịt lợn và gói nhiều bánh chưng”. Khẳng định đó của ông Sinh như minh chứng cho một mùa xuân no ấm, đủ đầy đang về với thôn Khe O vốn bao năm khốn khó.

Bài và ảnh: HẰNG THU