Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Huy Hoàng, Phó chủ nhiệm Chính trị quân khu 3, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 Quân khu 3; các đồng chí: Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương; Nguyễn Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hải Dương; Lê Đình Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hải Dương…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh lễ truy điệu, an táng và bàn giao hài cốt liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại nghĩa trang Cầu Cương, TP Hải Dương
leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng các cơ quan chức năng của tỉnh làm lễ truy điệu, an táng và bàn giao hài cốt liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại nghĩa trang Cầu Cương, TP Hải Dương 

Trước đó, trong ngày 14-6, UBND thành phố cũng đã tổ chức Lễ cất bốc, cầu siêu tại Nghĩa trang nhân dân Cầu Cương, phường Hải Tân. Việc cất bốc hài cốt các liệt sĩ đã được các đơn vị tiến hành thận trọng, tỉ mỉ, chặt chẽ, chu đáo, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Lễ cầu siêu cũng đã diễn ra trang trọng, thiêng liêng trước sự chứng kiến của lãnh đạo, nhân dân và người thân của các liệt sĩ.

Tại Lễ truy điệu, an táng và bàn giao hài cốt liệt sĩ, sau nghi lễ mặc niệm trang nghiêm, các đại biểu đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ phường Tân Hưng, tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Huy Hoàng – Phó chủ nhiệm Chính trị quân khu, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 515/Quân khu 3 bàn giao hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Hồ Đăng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hải Dương và cấp ủy chính quyền các cấp đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ, đồng thời khẳng định: Nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc và bàn giao hài cốt liệt sĩ về quê hương thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của thế hệ hôm nay và con cháu muôn đời sau. Đó là trách nhiệm, tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang thành phố đối với những người con ưu tú của dân tộc đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của của Tổ quốc.

Tiếp đó, các đại biểu và nhân dân tiến hành an táng hài cốt 2 liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Hải Tân; đồng thời làm Lễ bàn giao hài cốt 3 liệt sĩ về các tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk và Bến Tre.

Đây là các liệt sĩ nằm trong khu mộ được hình thành trong quá trình thu dung, điều trị các bệnh nhân là quân nhân bị ốm, bị thương không qua khỏi tại Bệnh viện Quân y 7 trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh biên giới. Qua khảo sát, xác minh thông tin và tư liệu của Bệnh viện Quân y 7/Quân khu 3 cung cấp: trong giai đoạn từ năm 1973 đến những năm 1980, các quân nhân về điều trị tại bệnh viện nếu không qua khỏi và chưa được đơn vị, gia đình tiếp nhận thì được bệnh viện mai táng tại Nghĩa trang Cầu Cương.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chức năng TP Hải Dương tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang Cầu Cương, TP Hải Dương 

Đến năm 1994, bệnh viện đã xin được quỹ đất và quy tập toàn bộ 54 mộ liệt sĩ, tử sĩ vào thành một khu riêng biệt tại nghĩa trang Cầu Cương (phường Tân Hưng, thành phố Hải Dương). Năm 1997 và năm 2000, bệnh viện đã 2 lần nâng cấp, tu sửa. Sau nhiều lần xác minh, làm rõ các thông tin và tổ chức các hội nghị đối thoại về khu mộ các liệt sĩ, tử sĩ tại nghĩa trang Cầu Cương, tháng 8 năm 2021, UBND thành phố đã tổ chức Hội nghị đối thoại, xác minh và kết luận hiện còn 5 mộ liệt sĩ có hài cốt, gồm: Liệt sĩ Phạm Mậu (sinh năm: 1929; quê quán: Nghĩa Hà, Tư Nghĩa; hy sinh ngày 25-3-1974); Liệt sĩ Đoàn Thị Loan (sinh năm 1952; quê quán: Trũ Thượng, Xuân Thủy, Hà Nam Ninh; hy sinh ngày 31-7-1973); Liệt sĩ Hoàng Quốc Dân (sinh năm 1945; quê quán: Nghi Thanh, Nghi Lộc, Nghệ An; Đơn vị: Đoàn 253); Liệt sĩ Nguyễn Vui (sinh năm 1930; quê quán: Tam Nghĩa, Núi Thành; Quảng Nam; hy sinh ngày 1-5-1974); Liệt sĩ Vũ Văn Hỷ (Võ Văn Hỉ - sinh năm 1933; quê quán: Tân Hào, Giồng Trôm, Bến Tre; hy sinh ngày 16-7-1973).

Tin, ảnh: NGUYỄN THỊ THƠM