Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia 515, Phó trưởng ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự lễ. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu và nhân dân tưởng nhớ các liệt sĩ. 

Mùa khô năm 2021-2022, Đội Quy tập tỉnh Nghệ An đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xây Xổm Bun của nước bạn Lào tiến hành tìm kiếm, cất bốc được 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (ở giữa) và đoàn đại biểu Tổng cục Chính trị dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ.
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thắp hương.
leftcenterrightdel
Ban Công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) dâng hương.  

Đọc điếu văn truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ, đồng chí Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Trong cuộc chiến đấu sinh tử vì nghĩa lớn, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, những tổn thất là điều không thể tránh khỏi. Nhiều cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên đất nước Lào, trong đó có hàng chục ngàn đồng chí đã hy sinh trên 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xây Xổm Bun nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Đảng, Nhà nước và quân đội rất tự hào về các đồng chí. Sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sĩ đã góp phần to lớn và sự nghiệp cách mạng của hai nước, tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và trang sử hào hùng của hai nước Việt - Lào”.

leftcenterrightdel
Chuẩn bị di chuyển hài cốt liệt sĩ về phần mộ an táng.
leftcenterrightdel

Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (bên phải) và đồng chí Sỉ Vi Lay Sẻng Cha Lơn, Phó tỉnh trưởng, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng (bên trái) di chuyển hài cốt liệt sĩ về phần mộ an táng.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đại biểu và nhân dân đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Sau lễ truy điệu, 103 hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An).

Tin, ảnh: HOA LÊ