Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào; đại diện Ban chỉ đạo 515 Quân khu 2; đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang; đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp thuộc tỉnh Oudomxay cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Việt Nam và Lào tiễn đưa hài cốt các Anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ. Ảnh: vov.vn 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Sivon Sayavong, Giám đốc Công an tỉnh Oudomxay nhấn mạnh, thấm nhuần mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào, các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã dâng hiến sức lực, trí tuệ, máu xương và cả thân mình cho sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả, kề vai sát cánh chiến đấu cùng quân đội và nhân dân Lào. 

Thiếu tướng Sivon khẳng định sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã góp phần to lớn giúp nhân dân các dân tộc Lào được tự do, đất nước Lào được giải phóng và lập nên nước CHDCND Lào. 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân 6 tỉnh Bắc Lào, Thiếu tướng Sivon bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn quan tâm, giành sự giúp đỡ vô giá cho đất nước Lào trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; tin tưởng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nhằm củng cố, vun đắp, làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước ngày càng bền chặt.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Ban 515 Quân khu 2 phát biểu tại lễ nhận bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ. Ảnh: VOV.vn 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 2, cho biết thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, tháng 6 năm 1994, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân khu 2 được thành lập làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc mộ liệt sĩ tại 6 tỉnh Bắc Lào gồm: Oudomxay, Xayabouly, Luang Namtha, Luang Prabang, Bokeo và Phongsaly. Đến nay, Đội quy tập đã tìm kiếm, cất bốc được 1.836 hài cốt liệt sĩ đưa về bàn giao cho 25 tỉnh, thành phố trên cả nước Việt Nam, trong đó có 387 hài cốt liệt sĩ có danh tính.

Riêng giai đoạn 2 mùa khô năm 2023 - 2024, Đội Công tác đặc biệt Quân khu 2 đã tìm kiếm và cất bốc được 12 bộ hài cốt ở huyện Ngoi, tỉnh Luang Prabang.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái khẳng định với đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam, với sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ và nhân dân Lào, công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã được triển khai thực hiện rất hiệu quả trong thời gian qua.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đoàn đại biểu đã dâng hương, hoa tưởng nhớ công ơn 12 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào. Ngay sau lễ truy điệu, đông đảo cán bộ, chiến sĩ, học sinh và nhân dân tỉnh Oudomxay đã tập trung hai bên đường để tiễn đưa 12 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về với đất Mẹ.

Theo kế hoạch, lễ truy điệu và an táng 12 liệt sĩ sẽ diễn ra trong ngày 19-6 tại nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, tỉnh Điện Biên.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan.