leftcenterrightdel
Đồng chí Hồ Văn Niên và lãnh đạo Quân khu 5 đưa hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng. 

Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ban, sở, ngành tỉnh Gia Lai, Quân khu 5, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền và đông đảo cựu chiến binh, nhân dân địa phương; lãnh đạo các tỉnh: Pread Vihear, Stung Treng, Rattanakiri (Campuchia), Bộ tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia) đã dự lễ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai đưa hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng.  

Đây là mùa khô thứ 22, Đội K52 làm nhiệm vụ quy tập HCLS trên đất nước bạn. Trong thời gian từ ngày 3-11-2022 đến ngày 25-5-2023, gần 70 cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, gian khổ, vượt núi, băng rừng... tìm kiếm, quy tập tại 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia.

Đội đã thu thập được gần 80 thông tin về nơi an táng các liệt sĩ, tổ chức tìm kiếm gần 30 vị trí có thông tin mộ liệt sĩ và quy tập được 22 HCLS (tỉnh Pread Vihear 7 hài cốt, tỉnh Stung Treng 8 hài cốt và tỉnh Rattanakiri 7 hài cốt). Nâng tổng số HCLS được Đội K52 tìm kiếm, quy tập, đưa về nước lên 1.468 hài cốt.

Tất cả 22 HCLS đều chưa xác định được danh tính; trong hài cốt có các di vật: Thắt lưng, tăng, màn bộ đội, đế giầy...

leftcenterrightdel
Các đồng chí cán bộ tỉnh và chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đưa hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng. 

Với niềm tiếc thương và biết ơn sâu sắc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Trưởng ban chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai đọc điếu văn truy điệu các liệt sĩ, khẳng định: Sự hy sinh của các liệt sĩ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú-người chiến sĩ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân…Vĩnh biệt các liệt sĩ, những người con thân yêu của Tổ quốc đã hiến dâng trọn đời mình cho nghĩa vụ quốc tế cao cả. Mong các liệt sĩ hãy yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu.

leftcenterrightdel
Các cháu học sinh đặt hoa tưởng nhớ, biết ơn các liệt sĩ.

Trước đó, tại các tỉnh Pread Vihear, Stung Treng, Rattanakiri (Campuchia), Ban chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai đã phối hợp với chính quyền nước bạn tổ chức lễ cầu siêu, lễ tiễn, bàn giao HCLS.

Tin, ảnh: ANH SƠN - HUY BẮC