Là lực lượng đi đầu trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ (Bộ CHQS TP Hải Phòng) luôn chủ động có mặt kịp thời giúp dân gia cố nhà cửa, chằng buộc tàu, thuyền mỗi khi bão về. Thiếu tá Phạm Văn Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ cho biết: “Giải pháp bền vững lâu dài để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai là phải trồng được những cánh rừng phòng hộ ngăn gió, chắn sóng xung quanh đảo. Vì vậy, đầu năm 2017, đơn vị triển khai Công trình “Vì màu xanh đảo tiền tiêu”. Công trình đang góp phần giúp đảo tiền tiêu thêm xanh, sạch, đẹp hơn; đồng thời hạn chế được những tác động và ảnh hưởng của thiên tai đối với cuộc sống người dân nơi đây”.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ chăm sóc rừng phi lao mới trồng.

Thực hiện công trình trên, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để tham gia nhặt rác quanh bãi biển và trồng cây xanh tại những khu vực bãi cát trống. Thời tiết ngoài đảo khắc nghiệt cộng thêm đất cát pha sỏi đá và thiếu nước ngọt nên việc chăm sóc cây mới trồng gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần tích cực, kiên trì của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, sau 4 năm triển khai công trình, đến nay đã có khoảng 10.000 cây phi lao được trồng mới. Hiện nay, đơn vị đang tham gia chăm sóc, quản lý hơn 10ha rừng trên đảo.

Ngoài trồng rừng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Bạch Long Vĩ còn thường xuyên đóng góp ngày công lao động, ủng hộ kinh phí giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên đảo xây dựng nông thôn mới. Bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa đó, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đã góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên đảo, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để người dân yên tâm bám đảo, bám biển cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG