Sau bao ngày ăn rừng ngủ bụi, thay nhau đào bới, chặt phá rừng, họ thất thểu trở về tay không và còn khiến chính quyền, cơ quan chức năng địa phương cất công giải tán vì lo ngại mất an ninh-trật tự. Trước đó, khoảng giữa tháng 2-2023, hàng nghìn người dân từ khắp nơi đổ về khu vực sông Chảy, đoạn qua xã Minh Chuẩn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) để đào bới, tìm vận may trước tin đồn có người tìm thấy viên đá quý có giá trị cao...

Sở dĩ kỳ nam, vàng, đá quý, kim cương... có giá trị cao vì cực kỳ hiếm. Mà hiếm thì rất khó tìm. Để khai thác được vàng, đá quý, kim cương, các doanh nghiệp phải đầu tư rất lớn để thăm dò, đánh giá trữ lượng, khai thác, chế biến bằng các công nghệ, kỹ thuật tối tân. Đây cũng là một lý do khiến kim cương, vàng, đá quý có giá trị lớn. Trong khi đó, theo ông Biện Quốc Dũng, Chủ tịch Hội Trầm hương tỉnh Khánh Hòa, trầm kỳ nam được hình thành sau hàng trăm đến hàng nghìn năm, chỉ xuất hiện duy nhất ở Việt Nam, nhưng rất khó tìm và lâu lắm mới có người tìm được mẩu nhỏ.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Dân trí 

Thực tế cũng có những trường hợp may mắn bắt được vàng, đá quý và đổi đời. Nhưng đó chỉ là số rất rất ít, giống như hàng triệu người chơi xổ số may ra mới có một người trúng. Vì thế, nếu cứ tin vào sự may mắn “từ trên trời rơi xuống” mà bỏ bê công việc thì dù có núi vàng, núi bạc cũng khó bền. Qua hai sự việc nêu trên cho thấy, nếu người dân cứ tin vào lời đồn, mải mê tìm kiếm vận may thì chỉ mất công, mất sức mà không đem lại kết quả; không những thế còn vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, tiềm ẩn gây mất an ninh-trật tự. Vì thế, người dân nên tập trung lao động sản xuất và phát triển kinh tế để vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, bền vững; tin vào sức lao động và trí óc của chính mình chứ không phải nhờ vào sự hên xui, may rủi.

NGUYỄN ĐỨC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.