Trên thực tế, chợ tình Sa Pa diễn ra mỗi năm một lần nếu theo đúng như tục lệ văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Trước kia, đây là một sự kiện được mong đợi bởi các cặp đôi, những bạn trẻ có tình cảm với nhau mà chưa kịp thổ lộ, họ chờ đợi trong một năm mới có một dịp để gặp nhau thổ lộ. Hiện nay, chợ tình Sa Pa đã được quản lý và tổ chức dưới mục đích thu hút khách du lịch, diễn ra vào mỗi tối thứ bảy hằng tuần. Địa điểm tổ chức là tại Quảng trường Sa Pa, nằm phía trước nhà thờ đá. 

leftcenterrightdel
Tiếng khèn và những điệu múa đặc sắc trong đêm chợ tình Sa Pa. 

Từ chập tối thứ bảy, dưới phố và ở sân nhà thờ đã thấy nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo. Trước cổng nhà thờ đá, một nhóm chàng trai trong trang phục dân tộc đang chỉnh lại quần áo, kiểm tra lại khèn mà mình mang theo. Rất nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài bị thu hút bởi tiếng khèn của các chàng trai kéo về khu vực trung tâm. Ai cũng cố len người vào để được tận mắt thấy các chàng trai, cô gái thể hiện tài năng và hát giao duyên với nhau.

Chị Nguyễn Bích Việt ở Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất vui khi được đến Sa Pa vào đúng thứ bảy và được tham quan chợ tình với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như kéo co, thổi khèn, hát giao duyên. Gia đình tôi có thể tham gia các hoạt động tại chợ, cùng thưởng thức các món đặc sản Tây Bắc với người dân bản địa, mua sắm đồ lưu niệm, vải vóc thổ cẩm. Từ khoảng 8 giờ tối cho đến mờ sáng hôm sau sẽ là chương trình hát giao duyên giữa các đôi trai bản gái làng. Họ quây quần, nhảy múa trong tiếng khèn, tiếng sáo khuấy động cả không gian núi rừng. Đặc biệt, tôi có thể thoải mái đến tham quan chợ tình Sa Pa mà không mất phí gì. Mọi người đã đến với Sa Pa thì không thể bỏ lỡ chợ tình-một nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc nơi đây”.

Bài và ảnh: CHÂU ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.