Ngược dòng thời gian 30 năm về trước, bà Oanh theo gia đình rời quê hương Cao Bằng vào Đắk Lắk lập nghiệp. Vốn là người có chí tiến thủ và khát khao thay đổi cuộc sống, bà chăm chỉ làm thuê và mướn thêm đất trồng các loại cây ngắn ngày (lúa, ngô, sắn...). Làm thuê được bao nhiêu tiền, bà Oanh đều dành dụm để mua đất sản xuất. Sau hai năm vào quê hương mới, gia đình bà Oanh đã mua được 1ha đất canh tác.

Từ một khu đất hoang vu, gia đình bà kiên trì khai hoang, phát dọn để đẩy mạnh trồng trọt. Nhận thấy người dân trong vùng trồng cà phê cho thu nhập cao, bà Oanh quyết định trồng thử. Trong thời gian cây còn nhỏ, bà trồng xen cây ngắn ngày để “lấy ngắn nuôi dài” và tiếp tục mua đất, mở rộng diện tích lên 10ha. Những năm đầu, giá cà phê không ổn định, có thời điểm rớt giá xuống còn 2.000 đồng/kg. Nhiều người vội chặt bỏ cà phê chuyển sang trồng cây khác, riêng bà Oanh vẫn kiên định vì cho rằng cà phê vẫn có thị trường tiêu thụ bằng con đường xuất khẩu. Khi cà phê tăng giá trở lại, bà trở thành triệu phú.

leftcenterrightdel

Bà Lương Thị Oanh trong vườn cà phê của gia đình. 

Trải qua nhiều thăng trầm của ngành nông nghiệp, bà Oanh luôn trăn trở làm thế nào để người trồng cà phê có thể chống đỡ được trước những biến động của giá cả thị trường. Từ đó, bà thành lập HTX Sản xuất nông nghiệp Ea Wy vào năm 2016. Tham gia HTX, các thành viên được hướng dẫn thay đổi phương thức canh tác từ truyền thống sang áp dụng khoa học kỹ thuật, giảm sức lao động của con người. Bà Oanh cũng hướng dẫn các thành viên tận dụng phế phẩm nông nghiệp để làm phân bón, vừa tốt cho cây trồng, vừa hạn chế sử dụng phân bón hóa học để hạt cà phê đạt chất lượng cao, bán được giá. Bà Lương Thị Oanh cho biết: “Để bà con tin và thay đổi phương thức canh tác, tôi thường làm trước trên chính vườn cà phê của mình. Nhờ thay đổi phương pháp canh tác, tôi tiết kiệm được chi phí nhân công, phân bón, bán được giá cao hơn giá thị trường...”.

Hiện nay, HTX Sản xuất nông nghiệp Ea Wy có 16 thành viên chính thức và 110 hộ liên kết với tổng diện tích 100ha cà phê. Bà Oanh tiếp tục định hướng HTX nâng giá trị hạt cà phê bằng cách đi theo con đường canh tác hữu cơ, thu hái chín (tỷ lệ quả chín hơn 90%)... Với những nỗ lực, cống hiến của bản thân, bà Oanh được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Năm 2022, bà là một trong 100 nông dân xuất sắc được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bài và ảnh: PHƯƠNG KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.