"Xung đột Biển Đỏ kéo dài, cước vận chuyển tăng, lịch trình tàu cập bến phải thay đổi theo hướng tăng thời gian giống như "cơ hội" để nông dân Việt Nam có thể bán giá cao, tình trạng thiếu hụt nguồn cung cục bộ trên thị trường là điều dễ hiểu", một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cho hay.

leftcenterrightdel
 

Giá cà phê xuất khẩu lên mức cao nhất 16 năm qua. Ảnh minh họa: TTXVN

Với thị trường trong nước, hiện giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ điều chỉnh tăng dao động 400 - 500 đồng/kg. Cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức hơn 76.000 - hơn 77.000 đồng/kg.

Năm 2024, dự báo giá cà phê Robusta trên thị trường thế giới sẽ không giảm cho đến hết nửa đầu năm, giá cà phê Arabica cũng chưa thể giảm do tồn kho đạt chuẩn vẫn đang rất thấp.

Ngoài ra, yếu tố thời tiết không thuận lợi tại các vùng trồng cà phê của Brazil, nên năm nay Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt mốc 4,6 - 5 tỷ USD.

Cà phê Việt Nam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đang là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, sau Brazil.

THẾ TRUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.