Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phan Đức Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết, bản Yên Hòa và Xằng Trên có địa hình rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, cách xa trung tâm xã nên từ nhiều năm qua, bà con các dân tộc thiểu số nơi đây luôn mong ước có được hệ thống đèn chiếu sáng trên các trục đường giao thông. “Đồng bào thường đi làm từ sớm đến tối mới về. Để tạo thuận lợi cho bà con trong sinh hoạt, lao động sản xuất và tham gia giao thông, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã vận động các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí và huy động ngày công của cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng người dân địa phương lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời”, Thiếu tá Phan Đức Tâm chia sẻ.

Được sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý cùng người dân đã lắp đặt được 50 cột bóng đèn kết hợp treo cờ Tổ quốc, thắp sáng toàn bộ trục đường chính từ Quốc lộ 16 rẽ vào Đồn Biên phòng Mỹ Lý và hai bản Yên Hòa, Xằng Trên. Tổng trị giá công trình khoảng 100 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Bộ đội và người dân địa phương lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời. 

Anh Vi Văn Dũng, sinh năm 1974, người dân bản Yên Hòa chia sẻ: “Từ khi có đèn chiếu sáng, bà con trong bản ai cũng vui mừng vì việc đi lại vào ban đêm đã thuận tiện hơn trước rất nhiều; tối đến trẻ em còn được vui chơi dưới ánh đèn, thay vì chỉ ở trong nhà như trước đây”. Đồng chí Lương Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho biết: “Xã Mỹ Lý là địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện Kỳ Sơn. Toàn xã có 12 bản, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Công trình ánh sáng vùng biên đến với hai bản Yên Hòa và Xằng Trên có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của bà con và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Chúng tôi rất mong có thêm những công trình như thế”.

Bài và ảnh: HẢI THƯỢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.