Nhận thấy đây là giống cây có khả năng chịu được khí hậu miền Bắc nên một số gia đình tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng giống nho Hạ Đen. Sau hơn 4 năm, đến nay, giống cây này đã mang lại hiệu quả tích cực cho người dân nơi đây.

leftcenterrightdel
     Anh Nguyễn Hữu Hợi chăm sóc vườn nho Hạ Đen của gia đình. 

Anh Nguyễn Hữu Hợi, chủ vườn nho Hợi Hường ở khu Bãi Tổng, là một trong những hộ gia đình trồng nho Hạ Đen đầu tiên ở xã Đan Phượng. Hiện nay, vườn nho của anh có diện tích hơn 5.000m2 với khoảng 1.500 gốc. Anh Hợi cho biết: “Trước khi trồng giống nho Hạ Đen, gia đình tôi cũng đã trồng thử giống nho Ninh Thuận nhưng không thành công. Sau đó, tôi tìm hiểu các mô hình trồng nho ở một số nơi và biết đến giống nho Hạ Đen. Nhận thấy đây là giống nho phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu miền Bắc, đồng thời được sự hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội nên tôi đã mạnh dạn đầu tư vào giống cây này”. 

Cũng như anh Hợi, gia đình anh Nguyễn Hữu Vinh, chủ vườn nho Ông ngoại Chớp tại Khu công nghiệp Cầu Gáo, xã Đan Phượng, cũng là hộ có diện tích trồng nho lớn ở xã. Anh Vinh chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng bưởi Diễn, tuy nhiên hiệu quả không cao. Sau khi đi tham quan một số mô hình trồng nho Hạ Đen cho năng suất cao, tôi quyết định chuyển đổi sang trồng loại cây này”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, không chỉ trồng nho Hạ Đen để bán, các chủ vườn nho tại Đan Phượng còn cho du khách vào tham quan, chụp ảnh với giá vào cửa của người lớn là 30.000 đồng/lượt, trẻ em là 20.000 đồng/lượt. Mùa cao điểm, mỗi ngày, các vườn nho có thể đón 400-500 lượt khách. Du khách đến đây không chỉ tham quan, chụp ảnh mà còn mua nho về để thưởng thức hoặc tặng người thân nên hầu hết nho chín đến đâu đều được bán hết ngay tại vườn đến đó.

Với giá bán nho Hạ Đen khoảng 150.000 đồng/kg như hiện nay, cộng với kinh doanh mô hình tham quan, chụp ảnh tại vườn, mỗi năm, gia đình anh Nguyễn Hữu Hợi thu lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Do mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình trồng nho Hạ Đen đang được nhiều gia đình ở xã Đan Phượng học hỏi và nhân rộng. Đồng thời, các chủ vườn cũng tích cực tìm hiểu để trồng nho theo hướng VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bài và ảnh: BÙI LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.