Trả lời: Thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ, như sau:

- Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30-9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi.

- Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30-9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Anh Lê Quang Hải ở phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, "bệnh Covid-19 nghề nghiệp" có thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không? Đối tượng người lao động nào được quy định là làm nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với virus SARS-CoV-2?

Trả lời: Theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BYT ngày 9-2-2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2016/TT-BYT ngày 15-5-2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, bổ sung "bệnh Covid-19 nghề nghiệp" vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH từ ngày 1-4-2023.

leftcenterrightdel
Điều trị cho bệnh nhân Covid. Ảnh: Bộ Y tế 

Bệnh Covid-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có trong môi trường lao động.

Người lao động làm nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 bao gồm:

- Người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế.

- Người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu có chứa virus SARS-CoV-2.

- Người làm nghề, công việc phòng, chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm virus SARS-CoV-2:

+ Người làm nghề, công việc trực tiếp trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh Covid-19 tại nhà;

+ Người vận chuyển, phục vụ người bệnh Covid-19;

+ Người vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh Covid-19;

+ Người giám sát, điều tra, xác minh dịch Covid-19;

+ Nhân viên hải quan, ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh;

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ Quân đội nhân dân, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng và viên chức quốc phòng;

+ Chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng công an;

+ Người làm nghề, công việc khác được cử tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp xin gửi về Phòng biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 069.554119; 024.37478610; thư điện tử: congtacdang@qdnd.vn.

 

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.