Có thể nói, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, ai cũng rạo rực trong lòng bởi nhiều cảm xúc khó tả, nhất là nỗi nhớ gia đình, người thân. Nhưng với bộ đội thì trên hết vẫn là nhiệm vụ. Để vơi đi nỗi nhớ nhà, chúng tôi thường cùng nhau làm công tác chuẩn bị đón Tết, mô hình học cụ, bài giảng huấn luyện và trực sẵn sàng chiến đấu theo nhiệm vụ được phân công. Chúng tôi cảm thấy tự hào, vinh dự khi được góp một phần công sức vì sự bình yên của Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 293 (Binh chủng Công binh) gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên công trường. Ảnh: DUY NGUYÊN 

Tết Nguyên đán năm 2019 là kỷ niệm nhớ nhất của tôi. Lúc đó, tôi và vợ dù đã kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới. Tôi dự kiến ở lại đơn vị trực Tết, còn vợ tôi về quê ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, khoảng một tuần trước Tết, vợ tôi thay đổi ý định và muốn đón Tết cùng tôi tại đơn vị. Sự thay đổi này làm tôi rất bối rối. Được đồng đội góp ý, tôi mạnh dạn đề đạt nguyện vọng với cấp trên. Chỉ huy đơn vị không những đồng ý mà còn giao nhiệm vụ cho tôi về trao đổi với ban chỉ huy đại đội bảo đảm vị trí ăn nghỉ, tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng có thể của đơn vị. Ngày 28 tháng Chạp, ngay khi có mặt, vợ tôi đã hòa mình vào không khí vui tươi, chuẩn bị đón Tết tại đơn vị; cùng cán bộ, chiến sĩ tham gia gói bánh chưng, gói giò, nấu mâm cỗ cùng các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, hái hoa dân chủ... Sự quan tâm của chỉ huy các cấp và đồng đội trong đơn vị làm chúng tôi rất xúc động. Đây cũng là dịp để vợ tôi hiểu hơn về tính chất đặc thù công việc và những thuận lợi, khó khăn của chồng khi công tác xa nhà. Không khí đón Tết năm ấy làm chúng tôi nhớ mãi, cho đến bây giờ mỗi dịp Tết đến, xuân về vợ tôi vẫn thường nhắc lại.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, trên cương vị chính trị viên tiểu đoàn, đơn vị lại đóng quân độc lập, tôi cùng đồng đội tiếp tục làm tốt mọi công tác chuẩn bị để đón Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao.

Đại úy PHẠM BẢO TRUNG

(Chính trị viên Tiểu đoàn 32, Lữ đoàn 293, Binh chủng Công binh)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.