Đối với các loại giấy bìa mềm, chị em cẩn thận cắt dán thành túi giấy, sau đó đem tặng gia đình hội viên bán hàng tạp hóa. Túi giấy làm thủ công khá đẹp mắt, tiện lợi trong quá trình sử dụng, góp phần hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt, giảm tác hại của rác thải đối với môi trường.

leftcenterrightdel
 Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 2 phường Việt Hưng tận dụng phế liệu làm đồ chơi cho trẻ em. 

Chị Lương Thị Hồng Mai-một hộ kinh doanh trên địa bàn, chia sẻ: “Việc sử dụng túi nilon hiện nay khá phổ biến. Người mua vật dụng to hay nhỏ cũng phải có túi đựng riêng. Các túi đó hầu hết chỉ sử dụng một lần rồi bỏ, vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường. Khi được chi hội phụ nữ tặng túi giấy, tôi thấy việc sử dụng trong bán hàng cũng tiện lợi. Túi giấy có thể dùng được nhiều lần. Từ ý nghĩa đó, tôi tích góp giấy gói hàng gửi chị em để làm thêm nhiều túi giấy phục vụ sinh hoạt”.

Đối với các loại đồ nhựa, chị em phụ nữ sáng tạo ra nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao. Chẳng hạn như dùng vỏ chai nhựa làm giỏ trồng cây, cắt tạo hoa nhựa để trang trí... Một số loại đồ hộp, hội viên thiết kế cắt ghép thành đồ chơi, hình con thú ngộ nghĩnh sau đó tặng trường mầm non. Chi hội còn xin lốp ô tô cũ kết hợp với các loại vật liệu sắt, gỗ, sau đó thuê thợ cơ khí lắp ghép thành những chiếc xích đu, cầu trượt, bập bênh... cho trẻ em vui chơi. Từ những loại phế liệu nhựa, cao su, qua sự sáng tạo của hội viên phụ nữ đã trở thành những sản phẩm hữu ích. Bà Lê Thị Chương, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 2 cho biết: “Cùng với việc tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, chi hội còn hướng dẫn hội viên tái chế phế liệu nhựa thành các sản phẩm thủ công phục vụ đời sống. Các sản phẩm tái chế khi sử dụng và trang trí giúp cải thiện không gian trong gia đình, khu dân cư, góp phần khắc phục tình trạng xả rác bừa bãi, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường”.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC