Những năm gần đây, Lữ đoàn 113 (Binh chủng Đặc công) có nhiều vận động viên đạt thành tích cao ở nội dung thi đấu võ chiến đấu tay không do cấp trên tổ chức, trong đó có Thượng úy Phan Văn Vinh, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 9 với 3 huy chương vàng và nhiều bằng khen, giấy khen.
Từ nhỏ, Phan Văn Vinh đã yêu thích các môn võ thuật và mong ước theo con đường binh nghiệp của bố. Năm 2019, anh thi đỗ Trường Sĩ quan Đặc công (Binh chủng Đặc công). Năm 2021, khi đang theo học năm thứ hai, Vinh được các thầy hướng dẫn tập luyện môn võ chiến đấu tay không. Do có lợi thế đã học môn võ karate từ trước khi vào bộ đội nên anh tiếp thu bài tốt, tiến bộ nhanh. Sau quá trình khổ luyện, Vinh đã có được thành quả bước đầu. Lần đầu tham gia Giải vô địch võ chiến đấu tay không các câu lạc bộ võ thuật toàn quân năm 2022 do Bộ Tổng Tham mưu tổ chức, anh đã đoạt huy chương vàng ở hạng cân 80kg, góp phần vào vị trí nhất toàn đoàn của Trường Sĩ quan Đặc công.
 |
| Thượng úy Phan Văn Vinh trên bục nhận huy chương vàng tại Hội thao thể thao quốc phòng năm 2024. Ảnh do nhân vật cung cấp |
Để có được sức khỏe toàn diện, dẻo dai, thân thủ vững vàng, Vinh đã không ngừng tập luyện gian khổ, dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo và sự giúp đỡ của đồng đội. Không ít lần anh bị sái khớp cổ tay, cổ chân, bong gân, thậm chí gãy xương bàn tay trái. Vất vả là thế nhưng Phan Văn Vinh luôn ý thức phải luyện tập chăm chỉ để không phụ lòng mong mỏi của các thầy và đồng đội. “Các thầy thường xuyên dặn tôi không được chủ quan vì có được tấm huy chương vàng ngay lần đầu ra quân. Vì vậy, tôi càng nỗ lực tập luyện. Hội thao năm 2023, tôi tiếp tục đoạt huy chương vàng hạng cân 80kg, góp phần để nhà trường giữ vững vị trí nhất toàn đoàn”, Phan Văn Vinh chia sẻ... Sau khi tốt nghiệp, tháng 8-2023, Vinh được điều động về Lữ đoàn 113 công tác. Tại đây, anh tiếp tục đoạt huy chương vàng hạng cân 80kg trong Hội thao thể thao quốc phòng năm 2024, góp công vào thành tích nhất toàn đoàn của Binh chủng Đặc công.
Không chỉ có bề dày thành tích cao trong hội thao, Thượng úy Phan Văn Vinh còn là một cán bộ gương mẫu, trách nhiệm với công việc. Đại tá Nguyễn Văn Phả, Chính ủy Lữ đoàn 113 cho biết: “Thượng úy Phan Văn Vinh là cán bộ có năng lực, phẩm chất tốt, luôn khiêm nhường, cầu tiến, đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ đồng chí, đồng đội...”.
Xây dựng Binh chủng Đặc công đặc biệt tinh nhuệ, đó là mục tiêu đặt ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Binh chủng Đặc công lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra sáng nay. Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo.
Từ độ cao 800m, nhận lệnh của chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 409, Tiểu đoàn Trinh sát 32 (Bộ Tham mưu Quân khu 5) lần lượt rời cửa máy bay, tung mình vào khoảng không. Khi vừa chạm đất, các anh nhanh chóng triển khai lực lượng, thực hiện trong đánh ra, ngoài đánh vào, tiêu diệt gọn mục tiêu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.