Bạn đọc Nguyễn Văn Tuấn ở xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, theo quy định của pháp luật, cử tri có quyền được góp ý vào điều chỉnh địa giới hành chính không?
QĐND - Trả lời: Ngày 16-4-2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2018/NĐ-CP hướng dẫn việc lấy ý kiến cử tri về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính. Tại Điều 13 nghị định này nêu rõ: Mọi cử tri có quyền và nghĩa vụ tham gia khi cơ quan có thẩm quyền tổ chức lấy ý kiến cử tri:
- Mỗi cử tri có quyền thể hiện ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý vào phiếu lấy ý kiến.
- Mỗi cử tri phải tự mình viết phiếu, không được nhờ người khác viết thay.
- Cử tri không biết chữ hoặc không biết tiếng Việt, cử tri là người khuyết tật không tự đánh dấu và ký tên vào phiếu lấy ý kiến cử tri thì được nhờ người trong gia đình hoặc người thân viết hộ.
Còn tại Điều 3 của nghị định này nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm, như: Tuyên truyền, đưa thông tin sai lệch về nội dung, ý nghĩa của việc lấy ý kiến cử tri; dùng thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép, cản trở làm cho cử tri không thực hiện hoặc thực hiện việc lấy ý kiến cử tri trái với mong muốn của mình; giả mạo giấy tờ, gian lận hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả lấy ý kiến cử tri; lợi dụng việc lấy ý kiến cử tri để kích động, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân.
Nghị định số 54/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 16-4-2018.
QĐND