Đợt tuyển quân năm nay, toàn quận có 225 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, trong đó có 8 đảng viên, 22 người tốt nghiệp đại học và 30 người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp.

leftcenterrightdel
 Đại diện Ban CHQS quận Bình Thủy và UBND phường Trà Nóc đến thăm, động viên anh Trương Văn Thành trong ngôi nhà đang xây mới. 

Đồng chí Phan Thị Nguyệt, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết: “Quá trình tuyển quân, chúng tôi chú trọng làm tốt công tác chính sách. Năm 2022, địa phương đã vận động hỗ trợ xây mới và sửa chữa 6 căn nhà “Đại đoàn kết” cho quân nhân tại ngũ, 7 căn nhà cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2023. Đồng thời, tặng mỗi thanh niên nhập ngũ 6 triệu đồng, trong đó có sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng... Nhờ vậy, đã tạo động lực thúc đẩy thanh niên tình nguyện nhập ngũ”. Tiếp chúng tôi trong căn nhà “Đại đoàn kết” sắp hoàn thành, anh Trương Văn Thành, ở khu vực 6, phường Trà Nóc (Bình Thủy)-là thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, tâm sự: “Cuộc sống gia đình tôi chủ yếu trông vào đồng lương công nhân của cha nên rất khó khăn. Biết tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, cả nhà rất vui. Niềm vui ấy còn được nhân lên nhiều lần khi gia đình tôi được địa phương hỗ trợ 50 triệu đồng và cử các anh dân quân đến góp công sức xây dựng căn nhà mới, phấn đấu hoàn thành trước ngày tôi nhập ngũ. Đây là động lực to lớn giúp tôi cố gắng học tập, rèn luyện, xứng đáng với niềm tin của gia đình và cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Theo Bộ CHQS TP Cần Thơ, đến thời điểm này, toàn thành phố đã hoàn thành bình nghị các bước, có 2.556 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, trong đó hơn 80% viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã đến chúc mừng, động viên các gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự được tặng sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng. Các địa phương còn giới thiệu cho gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế; hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng chục căn nhà cho gia đình thanh niên khó khăn...

Bài và ảnh: QUANG TRƯỜNG