Khác xa với khu du lịch sinh thái Tràng An-khu vực mới được đầu tư xây dựng tráng lệ thì Tràng An cổ nằm cạnh đó, khá khiêm tốn nhưng đây mới thực sự là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử, văn hóa. Những năm trước đây khu vực này chủ yếu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về văn hóa tâm linh, địa chất… đến nghiên cứu, tìm hiểu. Còn gần đây, thông qua mạng xã hội, số lượng du khách đến với Tràng An cổ ngày càng đông, khiến Ban quản lý khu di tích phải "đau đầu" trong công tác bảo vệ, duy trì an ninh-trật tự.

Hiện nay, khu vực này luôn trong tình trạng quá tải, giao thông ách tắc, những bãi gửi xe tư nhân cũng không ngừng "mọc lên" và tăng giá, gây bất bình cho du khách. Đã thế, tình trạng du khách bất chấp nguy hiểm trèo ra hành lang an toàn, bên những mỏm đá chênh vênh để chụp ảnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Việc phát triển khu du lịch có nhiều tiềm năng như Tràng An cổ là tín hiệu đáng mừng, nhưng bên cạnh đó phải gắn liền với giữ gìn và bảo tồn di sản văn hóa đặc biệt này. Vì vậy, mong rằng trong thời gian tới, Ban quản lý khu di tích Tràng An cổ sớm có quy định chặt chẽ hơn trong công tác quản lý và điều hành để Tràng An cổ vừa phát triển được kinh tế du lịch vừa giữ được những nét đẹp truyền thống vốn có của mình.

NGUYỄN TRANG NHUNG (phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình)