Tháng 3-1997, chị nhập ngũ về Lữ đoàn Công binh 25. Ngay từ những ngày đầu, chị đã nỗ lực rèn luyện để nâng cao trình độ về mọi mặt. Với khả năng thu, phát tín hiệu nhanh, tuyệt đối chính xác, nhiều năm liên tục chị đều đạt báo vụ viên giỏi. Được cấp trên điều động về làm nhân viên nhà văn hóa, chị Thuận đã dành nhiều tâm huyết để bố trí, sắp xếp, phân loại, quản lý các loại sách, báo, tài liệu rất khoa học, giúp cán bộ, chiến sĩ có thể tìm hiểu, tra cứu, sử dụng thuận tiện. Năm 2017, thư viện của đơn vị đoạt giải Khuyến khích, cá nhân chị đoạt giải Ba tại Hội thi thư viện, phòng đọc trong LLVT Quân khu 9.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Vũ Thị Ngọc Thuận sắp xếp tủ sách tại nhà văn hóa (Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 9).

Đại úy QNCN Vũ Thị Ngọc Thuận luôn hăng say với công việc, nhưng ít ai biết hoàn cảnh khó khăn của chị. Cách đây hơn 7 năm, các bác sĩ xác định con gái chị mắc bệnh tiểu đường type 1. Nghe tin con bị bệnh, chị Thuận đã suy sụp. Chị chia sẻ: “Được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của gia đình, thủ trưởng các cấp và đồng chí, đồng đội, tôi đã tự nhủ phải vượt lên chính mình. Vừa thực hiện điều trị cho con theo phác đồ của bệnh viện, tôi còn tìm hiểu trên mạng xã hội, tham gia các hội nhóm có con mắc bệnh như con mình để tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc con và động viên nhau vượt qua khó khăn. Hơn 7 năm qua, chưa khi nào tôi có một giấc ngủ trọn vẹn vì mỗi đêm phải thức dậy để test đường và tiêm insuline cho con. Để bù đắp cho con, tôi luôn cố gắng vừa làm mẹ, vừa làm bạn với con, mong con luôn mạnh khỏe và đủ đầy. Đến nay, 10 năm liền cháu đều là học sinh giỏi, ngoan ngoãn, lễ phép”.

Dù bận bịu với công việc ở nhà, ở đơn vị, chị Thuận vẫn tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động xã hội khác, như: Vận động, quyên góp được 3,8 tấn hàng hóa gồm quần áo, lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác để ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt vào cuối năm 2020; ủng hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tiền có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) hơn 10 triệu đồng. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, chị Thuận đã quyên góp được 102 phần quà trị giá 25,5 triệu đồng tặng bà con trên địa bàn hai phường Trường An và Tân Ngãi (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); hơn 3.000 kính chắn giọt bắn và 2.500 khẩu trang vải trị giá 20 triệu đồng tặng cán bộ, chiến sĩ đơn vị, nhân dân và các lực lượng tham gia chống dịch ở tuyến đầu, trị giá hơn 60 triệu đồng...

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC