Tháng 3-1974, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta vẫn đang diễn ra ác liệt, anh Nguyễn Văn Hắm cùng chị Lê Thị Lợi xung phong vào lực lượng TNXP, công tác tại Tiểu đoàn 195, Trung đoàn 8, Đoàn 559, tham gia vận chuyển đạn dược, lương thực, thực phẩm phục vụ chiến trường Bình-Trị-Thiên. Tháng 4-1975, sau khi hoàn thành nhiệm vụ phục vụ chiến trường, anh Hắm và chị Lợi được giải quyết trở về địa phương rồi cùng nhau nên duyên vợ chồng, sinh được hai người con là Nguyễn Văn Huấn, sinh năm 1977 và Nguyễn Thị Lam, sinh năm 1994. Khi Huấn mới sinh ra chân tay bị co quắp, trí não chậm phát triển so với bạn bè cùng trang lứa.

leftcenterrightdel
Vợ chồng cựu thanh niên xung phong Nguyễn Văn Hắm và Lê Thị Lợi vẫn chưa có một căn nhà nhỏ để ở. 

Đi khám, các bác sĩ kết luận Huấn bị tàn tật bẩm sinh. Do nhà nghèo, không có điều kiện chăm nuôi và chữa bệnh cho con, ông bà đành gửi con vào Làng SOS (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đến nay vẫn chưa thể đón về nhà. Chị Lam sức khỏe cũng yếu, thể trạng phát triển chậm; dù đã xây dựng gia đình nhưng hoàn cảnh cũng rất khó khăn, ít có điều kiện giúp đỡ bố mẹ.

Dù tuổi cao, sức yếu song hằng ngày ông Hắm và bà Lợi vẫn phải đi làm thuê những công việc vất vả để kiếm tiền sống. Những ngày đau yếu, không đi làm được, ông bà ở nhà, hàng xóm cho gì ăn nấy. Do ăn uống kham khổ nên sức khỏe của ông bà càng yếu. Đến nay, ông bà vẫn chưa có nổi một mảnh đất cắm dùi để sinh sống mà vẫn phải đi ở nhà thuê. Mong muốn có được một căn nhà nhỏ để ở và đón con trai bị tàn tật về với gia đình những năm cuối đời của ông bà vẫn chưa thể thực hiện được.

Ông Đặng Quốc Trị, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh cho biết: “Dù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, song gia đình cựu TNXP Nguyễn Văn Hắm sống rất đoàn kết và ân tình với bà con lối xóm; luôn chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Vào mỗi dịp lễ, Tết, Hội Cựu TNXP cùng chính quyền địa phương đều đến thăm hỏi, tặng quà, động viên. Tuy nhiên, hoàn cảnh của gia đình cựu TNXP Nguyễn Văn Hắm hiện tại rất khó khăn, mong nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong xã hội, nhất là ủng hộ, giúp đỡ xây cho gia đình ngôi nhà nhỏ để ông bà sống những năm tháng cuối đời thêm ý nghĩa...”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Nguyễn Văn Hắm, thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, hoặc ông Đặng Quốc Trị, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; số điện thoại: 0912515111; số tài khoản: 3803205011773, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), nội dung chuyển khoản ghi: Ủng hộ gia đình cựu TNXP Nguyễn Văn Hắm.

Bài và ảnh: BẢO TRANG